7 รูปแบบไฟล์วีดีโอที่มือใหม่ต้องรู้

รูปแบบของไฟล์วีดีโอ นั้นมีมากมาย ซึ่งถูกปรับปรุงมาหลายยุคหลายสมัยอย่างรวดเร็ว แม้เราจะรู้จักวีดีโอยังไม่มากนัก แต่ปัญหาที่พบคือ หลายคนยังงงกับไฟล์วีดีโอว่า ไฟล์วีดีโอรูปแบบไหน Format Video เหล่านี้จะต้องนำไปเปิดในโปรแกรมไหน ใช้อย่างไร

thumbnail 7 ไฟล์วีดีโอที่ต้องรู้จัก

ไฟล์วีดีโอทั้ง 7 ชนิดมีอะไรบ้าง

AVI (Audio Video Interactive)

ไฟล์ .avi หรือ Audio Video Interleave เป็นรูปแบบไฟล์ที่พัฒนาโดยบริษัทไมโครซอฟท์ โดยมีรูปแบบการบีบอัด (Compress) ที่น้อยกว่าไฟล์ชนิดอื่น สามารถนำไฟล์ไปใช้ได้หลายรูปแบบ ทั้งงานตัดต่อ หรือใช้กับเครื่องเล่นวีดีโอทั่วไปได้ แต่อาจมีปัญหากับผู้ใช้งานที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่แรง แรมน้อย หรือมีพื้นที่เก็บข้อมูลจำกัด

ข้อดี : เหมาะกับงานตัดต่อคุณภาพสูง สามารถนำไปใช้ได้กับหลายโปรแกรม คุณภาพไฟล์ละเอียดสูง

WMV (Window Media Video)

เป็นรูปแบบไฟล์ที่ได้รับการพัฒนาจากไมโครซอฟท์เช่นเดียวกกันและเป็นมาตรฐานการใช้งานบนโปรแกรม Window Media Player ไฟล์สกุล WMV มีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อ เมื่อเทียบกับข้อมูลวีดีโอ ความยาวของวีดีโอ ทำให้สามารถใช้งานได้บนเว็บไซต์รวดเร็ว ข้อเสียของ WMV คือความเข้ากันได้กับแพลตฟอร์มอื่นที่ไม่ใช่ Windows แต่ปัจจุบันก็มีโปรแกรมรองรับหลากหลายแล้ว

ข้อดี : มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับระยะเวลาของวีดีโอที่มี

MPEG (Moving Picture Experts Group)

รูปแบบไฟล์ที่ได้รับความนิยมมาก (4-5 ปีที่แล้ว) มีการบีบอัดมาก ทำให้ได้ไฟล์ขนาดเล็ก แต่ยังให้คุณภาพสูงขึ้นอยู่กับความละเอียดในการแปลงไฟล์ เราจะเห็นทั่วไปได้ในวีดีโอซีดี (VCD) และไฟล์ MPEG ก็ได้ถูกแบ่งเป็น 3 ประเภทดังนี้

  1. MPEG-1 ไฟล์ความละเอียดปานกลาง เราจะรู้จักและเห็นในรูปแบบ VCD
  2. MPEG-2 ไฟล์วีดีโอความละเอียดสูง คมชัดดีพอสมควร แต่มีขนาดใหญ่ใช้บันทึกใน DVD
  3. MPEG-4 เป็นรูปแบบที่นิยมมากที่สุดในช่วงหนึ่งเลยทีเดียว เพราะเป็นไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงที่มีขนาดเล็ก เหมาะกับการเปิดดูคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แทปเล็ต และยังมีโปรแกรมรองรับเยอะมาก

Sony ได้สร้างมาตรฐาน MP4 บิตเรตสูง เพื่อรองรับความละเอียด 4K / HD ใช้ชื่อว่า XAVS ส่วน MP4 บิตเรตที่ต่ำลงมา Sony และ Panasonic ได้ร่วมกันพัฒนาเป็น MP4 H264 ใช้ชื่อว่า AVCHD

MOV (Apple QuickTime)

เป็นไฟล์ที่ได้รับการพัฒนาโดย Apple กำหนดการเข้ารหัสเพื่อใช้งานบนเว็บไซต์ และโปรแกรมมัลติมีเดีย สามารถเปิดใช้งานได้บน Windows ไฟล์ MOV

ข้อดี : มันสามารถเก็บ Track ข้อความ เสียงวีดีโอ ไทม์โคด แต่ต้องใช้กับแอปพลิเคชั่นที่เข้ารหัสได้ เช่น Final Cut Pro, Adobe Premiere Pro, DaVinci, Movie Maker

DrvX (Codec)

เป็นรูปแบบไฟล์วิดีโอที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ให้ความคมชัดระบบเดียวกับ DVD แต่มีขนาดไฟล์ที่เล็กพอๆ กับ MPEG-4 Divx นั้นเป็นมาตรฐานที่ผลิตมาเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์โดยเฉพาะ (เพราะว่าต้องใช้เครื่องเล่น) เปิดใช้งานกับ Divx Player หรือเครื่องที่มีการเปิดใช้ Codec (เครื่องเล่น DVD ทั่วไปที่ไม่รอบรับ Codec เล่นไม่ได้)

DAT

เป็นไฟล์วีดีโอบันทึกใน VCD (ปัจจุบันเลิกใช้กันไปแล้ว) แต่ยังเห็นได้ใน CD เพลง รองรับการเปิดเครื่องเล่น VCD โปรแกรมวีดีโอ Window Media Player, Power DVD, VLC

FLV

เป็นไฟล์วีดีโอ Flash ใช้งานบน Youtube มีการบีบอัดไฟล์ให้ขนาดเล็ก พยายามรักษาคุณภาพและรายละเอียดวีดีโอต้นฉบับ ใช้งานกับเว็บไซต์ หรืออุปกรณ์ที่รองรับ Flash Player (Adobe เลิกพัฒนามาตรฐานนี้แล้ว)

ภาคต่อของ filename extension ก็จบลงแล้วนะครับ สำหรับใครชอบ หรือสงสัยสามารถติชมกันได้นะครับ เป็นกำลังใจให้ผู้เขียน ถ้าชอบช่วยแชร์กันด้วยนะครับ รู้จักไฟล์ที่นักออกแบบต้องรู้