รู้จักไอเดียสร้างรายได้ Affiliate Marketing คืออะไร

การขายสินค้าทั่วไป จำเป็นต้องมีผลิตภัณฑ์ การสต็อกสินค้า แพ็คเกจและขนส่งสินค้าให้ลูกค้า การขายสินค้าแบบนี้มีต้นทุนมากมาย ยังไม่รวมค่าทำการตลาดที่หลายคนลืมนึกถึง ส่วนระบบการทำ Dropship ก็จะตัดกระบวนการเหล่านี้ไป เหลือเพียงการทำการตลาดออนไลน์ จึงอาจมีต้นทุนที่สูงพอสมควร

สร้างรายได้ด้วย affiliate marketing

ผมจึงอยากแนะนำอีกระบบที่เพื่อนๆ อาจสนใจและใช้ต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำมากๆ นั่นก็คือการทำตลาดออนไลน์ให้เป็นธุรกิจในรูปแบบ Affiliate Marketing

Affiliate Marketing ขายสินค้าไม่ต้องส่ง ไม่ต้องแพ็ค!

บทความนี้ผมขอแนะนำโมเดลขายสินค้าที่ง่ายกว่า ไวกว่า ลงทุนน้อยกว่า หลายรู้จักเครื่องมือนี้มานานแล้ว แต่ยังไม่ถือว่าได้รับความนิยมสูงเท่าต่างประเทศ หน้าที่คุณคือ ทำวิธีใดก็ได้ให้คนคลิกไปซื้อสินค้าที่หน้าเว็บไซต์

Affiliate Marketing คืออะไร

ระบบขายสินค้านี้ เราเรียกว่า Affiliate Marketing คือ ระบบตัวแทนขายสินค้า หรือนายหน้า โดยร้านค้าออนไลน์สามารถสร้างระบบตัวแทนนี้ขึ้นมา เพื่อให้คนมาสมัครเป็นสมาชิกเพื่อขายสินค้าให้กับร้านค้าของเขา (Affiliate Partner) แนะนำสินค้าประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างยอดขายให้แก่ร้านค้า

ทำไมธุรกิจออนไลน์จึงมีระบบตัวแทน

โมเดลนี้เป็นธุรกิจที่นิยมมากในโซนยุโรปและสหรัฐอเมริกา เนื่องจากการทำการตลาดออนไลน์ของประเทศอเมริกานั้น มีมูลค่ามหาศาลและราคาในการลงโฆษณาออนไลน์นั้นก็แพงกว่าประเทศเรามาก วิธีการสร้างตัวแทน วิธีหาเงินออนไลน์แบบเครือข่ายตัวแทนจึงเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่ามาก

ผู้เป็นตัวแทนจะได้รับค่านายหน้าเป็นเปอร์เซนต์จากยอดขายสินค้าอยู่ที่ประมาณ 1-10 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่ามันประหยัดกว่าการยิงโฆษณามากโขเลย (ปกติอยู่ที่ 30%) ซึ่งหากคุณยิงแอดสร้างแบรนด์เอง คุณต้องใช้เงินมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ไปกับการโฆษณาและการตลาดออนไลน์

ผลตอบแทนของ “ตัวแทน” กับการทำตลาดทั่วไป

 • การสร้างแบรนด์ สามารถทำกำไรขั้นต้นได้มากกว่า 70-80% หรือ 100% ถ้าเป็น Digital Product
 • การเป็นคนกลาง (ซื้อมาขายไป) ทำกำไรได้ประมาณ 50%
 • การทำ Dropship ตัวกลางขายสินค้าออนไลน์ ทำกำไรประมาณ 15-20%
 • การทำ Affiliate Marketing กำไรอาจเหลือเพียง 3-5% ทั้งนี้ผมคิดว่าขึ้นอยู่กับความถนัดและทักษะแต่ละคนนะครับ

ข้อดีของการทำ Affiliate

 • เพียงคุณเป็นเจ้าของช่อง Social Media ต่างๆ ที่เป็นของคุณเอง หรือมีเว็บไซต์ของตัวเองก็สามารถหารายได้เข้าระบบได้
 • สร้างคอนเทนต์ โดยอาศัยไฟล์ภาพหรือวีดีโอ จากเจ้าของแบรนด์ได้ (ไม่ต้องลงทุน) แต่ต้องขออนุญาติให้ดีนะครับ
 • ได้ผลประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ผู้ค้าได้ขายสินค้า คุณได้ความไว้ใจน่าเชื่อถือและเป็นที่รู้จัก ที่สำคัญคือเป็นแหล่งหาเงินออนไลน์ รายได้เสริมของคุณ

Affiliate ในไทยมีที่ไหนบ้าง

 1. Lazada Affiliate Program คิดว่าอันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักนะครับ หลายคนทำที่นี่ เพราะความง่ายในการสมัคร ขั้นตอนไม่ยุ่งยากและวิธีการทำค่อนข้างง่าย ทำรายได้ได้จริง
 2. Shopee Affiliate อีกเจ้าที่ลงมาแข่งขันอย่างดุเดือดก็น่าสนใจครับ คนไทยทำเยอะพอสมควร
 3. Accesstrade เว็บไซต์ยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นที่ดี ปัจจุบันเปิดสำนักงานในไทยแล้ว
 4. Bestreview.com แถม (ต่างประเทศ) ผมขอยกให้เว็บนี้เป็น The Best ตามชื่อครับ รีวิวเขาดีมาก ระบบค่อนข้างดีจริงๆ ใครชอบงานละเอียดต้องเว็บนี้ครับ ส่วนใหญ่จะลิงก์สินค้าไปยังแอมะซอนในอเมริกา

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ทำ Affiliate ในไทย

เว็บไซต์ affiliate
เว็บไซต์ affiliate
เว็บไซต์ affiliate
เว็บไซต์ affiliate

ไอเดียการทำเว็บเพื่อสร้างรายได้

 1. เว็บไซต์ รวมรีวิว (Review) รีวิวสินค้าจริง เล่า Storytelling ประสบการณ์การใช้งานจริง ทั้งแบบภาพและวีดีโอ
 2. เว็บไซต์เปรียบเทียบ (Conpare) เปรียบเทียบกันให้เห็นว่าสินค้า ไหนมีข้อแตกต่าง ข้อจำกัดแตกต่างกันอย่างไร ทั้งราคา ฟังก์ชั่นสินค้า
 3. เว็บไซต์ให้ความรู้ (Knowledge) ของสินค้า การใช้งานวิธีการทำวิธีการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย ซึ่งแบบนี้อาจต้องใช้ความเชี่ยวชาญและความรู้สักหน่อย แต่ได้รับความไว้ใจจากลูกค้ามากที่สุดและสามารถต่อยอดไปสร้างรายได้ช่องทางอื่นได้อีกด้วย

การสมัครเป็นพาร์ทเนอร์กับแบรนด์ต่างๆ

ต้องบอกเลยว่าการสมัครนั้นง่ายครับ ส่วนมากหลายๆ แบรนด์ยักษ์ใหญ่ จะมีโปรแกรมนี้ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมค้าปลีก ท่องเที่ยว โรงแรม ผมก็แปะลิงก์ไว้ให้ข้างต้นให้แล้ว

แต่สำหรับเจ้าของแบรนด์นั้น เขามีหน้าที่รีวิวเว็บไซต์คุณว่า มีความสามารถพอที่จะเป็นพาร์ทเนอร์ของเขาได้รึเปล่า ซึ่งหลักๆ อาจตัดสินที่แนวทางการทำเนื้อหาของเว็บไซต์คุณ แฟนเพจคุณ ทวิตเตอร์ ไอจี คุณจึงต้องโฟกัสด้วยว่ามีเดียหรือสื่อที่อยู่ในมือคุณ มีลูกค้าแนวไหนกลุ่มใด คอนเซปต์ไหนจะทำให้คนซื้อสินค้าคุณได้ อ่านเพิ่มเรื่องการทำดรอปชิป

คำแนะนำของผมคือ ควรพัฒนาเว็บไซต์ให้มีองค์ประกอบครบถ้วน ถ้าเป็น Influencer ก็ควรมีผู้ติดตาม แฟนเพจพอสมควร เนื้อหาคุณต้องชัดเจน ถ้าสิ่งที่คุณมีตรงกับที่แบรนด์ต้องการ คุณก็พร้อมจะเริ่มทำธุรกิจแล้วครับ

พี่หมีฮาร์ดเซลล์