ใช้ปัญญาประดิษฐ์ ทำ SEO ฉบับเข้าใจง่าย (ChatGPT for SEO)

Artificial Intelligence (AI) หรือปัญญาประดิษฐ์ เป็นสิ่งที่นักพัฒนา พยายามสร้างให้มีความฉลาด เหมือนสมองจำลองให้ทัดเทียมกับมนุษย์ หลายคนอาจเคยใช้ Simsimi AI Chatbot ยุคแรก และปัจจุบันก็มี ChatGPT AI ที่มีผู้ใช้งานหลักล้าน ภายใน 1 อาทิตย์ หมายความว่าผู้คนกำลังให้ความสนใจกับปัญญาประดิษฐ์ แบบหยุดไม่อยู่

ChatGPT for SEO

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT คือ รูปแบบหนึ่งของ Language Generation Software ถูกพัฒนาโดย OpenAI องค์กรที่พัฒนาและทำวิจัยเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถสนทนากับคนจริงๆ ได้อย่างลื่นไหล และ ChatGPT ก็มีฟีเจอร์ที่ถูกพัฒนาให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน เช่น ตอบคำถามเชิงตรรกะ ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล หรือช่วยเหลือ แก้ไขข้อมูลที่อาจผิดพลาด และแชทบอตนี้ได้รับการพัฒนามานานกว่า 7 ปี (ตั้งแต่ปี 2015)

ChatGPT มีผู้ใช้งานมากกว่า 1 ล้านคน ภายในอาทิตย์เดียว

หลังจาก ChatGPT ถูกพัฒนาและเปิดตัว ผู้ที่ชื่นชอบและคร่ำหวอดในวงการเทคโนโลยีต่างก็ตื่นเต้นกับแชทบอตอัจฉริยะ และไม่ใช่แค่เฉพาะคนในสายงานเทคเท่านั้นที่ตื่นเต้น (เพราะถูกพูดถึงในทวิตเตอร์กว้างมาก) และถึงขั้นขนาดที่ว่าผู้บริหารของ Google เอง ก็กังวลกับความสามารถของเจ้าแชทบอทตัวนี้ แต่ไม่ใช่เฉพาะเรื่องประโยชน์ ความสามารถของมันเพียงอย่างเดียว แต่กังวลในส่วนเรื่องของความผิดพลาดของข้อมูลอีกด้วย ซึ่งผมก็เห็นด้วยอย่างมากในเรื่องความผิดพลาด

ทำไมผมถึงบอกเช่นนั้น ผมจะยกตัวอย่างง่ายๆ นะครับ ตัวอย่างเช่น ผมอยากจะรู้เรื่องเกี่ยวกับ “ทุเรียน” หรือ King of fruit ถ้าเป็นคนจะอธิบายว่า ทุเรียน คือ ผลไม้ที่มีลักษณะหนามแหลม หรือเปลือกหนา มีหนาม รสชาติอร่อย หอม หวานมัน เนื้อมีสีเหลืองนวล มีกลิ่นแรง และเป็น “ราชาแห่งผลไม้” ในกรณีที่เป็น “คนชอบทาน” อาจจะบอกลักษณะทางกายภาพ รสชาติ รายละเอียดได้ค่อนข้างดี (ผมเกลียดทุเรียน ^^)

หรืออาจเป็น “ทุเรียน” คือ ไม้ผลยืนต้น สูงประมาณ 20-40 เมตร ปลายใบแหลม มีก้านใบสีน้ำตาลบนใบสีเขียวแก่ ผลมีหนามแหลม หนักประมาณ 2-5 กิโลกรัมต่อลูก นี่ก็เช่นกัน อาจเป็นการบอกเล่าในมุมของคนปลูกทุเรียน เกษตรกร เป็นต้น

พี่หมี วิเคราะห์ ChatGPT AI ก่อนใช้งาน

ตัวอย่างที่ทำนี้ อาจไม่ครบถ้วนถูกต้อง 100% เนื่องจาก AI มีความสามารถอย่างจำกัด จำเขี่ย ทำให้บางคำสั่งอาจไม่ถูกไวยากรณ์ (ส่วนตัวผู้เขียนไม่เก่งภาษาอังกฤษ) ถ้าผิดพลาดขออภัยไว้ ณ ที่นี้

คำอธิายของ ChatGPT เกี่ยวกับคำว่า ทุเรียน
ความหมายผิดเพี้ยนไป
คำอธิายของ ChatGPT เกี่ยวกับคำว่า ทุเรียน
ความหมายที่ออกทะเล

หลายคนอาจจะบอกว่าเจ้า ChatGPT ไม่เก่งภาษาไทย ก็เป็นความจริงส่วนหนึ่ง ให้สังเกตดีๆ จะเห็นว่าเจ้าแชทบอท AI นอกจากจะมีข้อมูลที่ไม่เพียงพอ ยังมี “ความโน้มเอียงจากข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง” อย่างหมดใจ (Occasionally incorrect and bias) ซึ่งสิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับแค่ภาษาไทย ภาษาอื่นๆ ก็เช่นกัน

หมายความว่าปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้ แม้จะฉลาดเพียงพอที่จะสามารถคุยกับเราได้เป็นอย่างดี สามารถเป็นผู้ช่วยเราได้ในทุกเรื่อง แต่แน่นอนว่า ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า มนุษย์อย่างเราจำเป็นต้องมีความรู้ และข้อเท็จจริงในเรื่องเหล่านั้นมากพอ ที่จะคอยตรวจสอบ วิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับมาว่าสิ่งเหล่านั้น เป็นเท็จ หรือจริงกันแน่ เพื่อความถูกต้อง ไม่งั้นบรรลัยแน่นอน ^^

ความไม่สมบูรณ์แบบของ ChatGPT นี้เอง ที่กำลังถูกพัฒนาและเรียนรู้ ยังมีข้อผิดพลาดทำให้ผู้ใช้งาน ยังต้องไปค้นหาคำตอบจริงๆ ใน Google Search Engine อยู่ดี เพื่อดูว่าข้อมูลที่ได้ถูกหรือเปล่านะ (ซึ่งอาจทำให้ Google ใจชื้นอยู่บ้าง)

ChatGPT สร้างเนื้อหา SEO ได้

ประเด็นหลักของบทความนี้ AI เขียนบทความ SEO ได้จริงเหรอ? ถ้าให้ตอบก็ต้องตอบว่า ChatGPT for SEO สามารถทำ SEO ได้จริง ซึ่งผมจะบอกเทคนิคการใช้เจ้า ChatGPT ให้เป็นผู้ช่วยมือหนึ่งในการเขียนบทความ เขียนหัวข้อ หรือคำอธิบายต่างๆ ได้ ให้นักทำ SEO และนักเขียนกว่า 99% ที่ไม่เคยใช้ AI สามารถนำคำสั่งเหล่านี้ ไปใช้งานได้

Keyword research

1. สร้างคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่ต้องการ (Generate related keyword)

คำสั่ง : list 5 of popular question related to [Keyword], that are relevant for [Audience]

เขียนหัวข้อที่เกี่ยวกับคีย์เวิร์ด
สร้างหัวข้อจากคีย์เวิร์ดที่กำหนดเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย

2. ลิสคีย์เวิร์ดตามเจตนาการค้นหา (List a keyword for search intent)

คำสั่ง : list 10 keyword based on their search intent of [Keyword]

วิเคราะห์คีย์เวิร์ดหา Search intent
วิเคราะห์คีย์เวิร์ดหา Search intent

Content Optimization

3. เขียนคำอธิบายจากหัวเรื่องบทความ (Generate meta descriptoin)

คำสั่ง : Generate description unique of 160 characters for [Topic]

generate meta description base on topic
สร้างคำอธิบายจากหัวข้อบทความ

4. เขียนหัวเรื่อง Topic บทความอ้างอิงจากคีย์เวิร์ด (Generate Title tags)

คำสั่ง : Generate unique title tag of a maximum of 60 characters for [Keyword]

Generate title tags base on keyword
สร้างหัวข้อจากคีย์เวิร์ด

5. เขียนคำถามที่พบบ่อยอ้างอิงจากเนื้อหา (Generate FAQs base on content)

คำสั่ง : Generate a list of X frequently asked questions based on the following content: [Input content] บรรทัดถัดไป

Generate FAQs base on your content
คำถามที่พบบ่อย เอาไปแปลต่อได้

6. เขียนสรุปเนื้อหาของคุณ (Summary your content)

คำสั่ง : Generate an 100 words summary of the following content: [Input content] บรรทัดถัดไป

Sumarry your content
เขียนสรุปจากบทความเรา

Link building

7. แนะนำ link เว็บไซต์อื่น ที่เกี่ยวข้องกับเว็บเรา (Generate relevant site to outreach)

คำสั่ง : Recommend 10 popular blogs about [Site area] that cover [Topic] along with their URLs

Generate relevante site outreach
หาเว็บไซต์ที่เนื้อหาเกี่ยวข้อง

8. แนะนำเว็บบล็อก ที่เราสนใจอยากแลกลิงก์

คำสั่ง : Recommend 10 popular thai blogs about [ Relevant Topic] with their URLs

generate relevant website URLs
หาเว็บไซต์ที่อยากเป็นพันธมิตร

ChatGPT เป็นเครื่องมือ AI ตัวหนึ่งที่สามารถเข้ามาช่วยให้เราทำงานได้ง่าย ลดเวลาในการทำงานได้ แต่ก็ยังจำเป็นต้องใช้มนุษย์ ในการขัดเกลาภาษา ความหมายและที่มาของข้อมูลในอีกหลายมิติ โดยรวมผมว่าก็ดีนะ เป็นอีกสิ่งที่เราควบคุมมันได้ โดยไม่ต้องกลัวว่า AI เขาจะแย่งงานเราเลย อ่านเรื่อง UCG มัดใจลูกค้าได้อย่างไร

พี่หมีฮาร์ดเซลล์

สอบถาม