ทำธุรกิจคุณให้ติดหน้าแรก Google ด้วย Local SEO

บทความนี้จะให้เพื่อนๆ รู้จักการทำ Local SEO ว่ามีเทคนิคอย่างไร มีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้างในการทำ Local SEO (ธุรกิจท้องถิ่น) และถ้าอยากจะให้ธุรกิจของเราติดหน้าแรก Google Search ด้วย Local SEO ต้องทำอย่างไร หรือเพื่อนๆ รู้สึกว่ายาวไปไม่อยากอ่าน ลงเรียน SEO ที่นี่

วิธีทำ local seo

ทำไมจึงต้องทำ Local SEO

เมื่อเกิดการค้นหาธุรกิจหรือบริการบน google search ระบบ Local SEO นี้จะทำงาน โดยอ้างอิงจากพื้นที่ของผู้ใช้งานที่ค้นหาข้อมูล และแสดงผลลัพท์ในสถานที่ใกล้เคียงกับพวกเขา หมายความว่าหากธุรกิจคุณไม่ได้ทำหรือปรับปรุง Local SEO ไว้ ก็จะทำให้คุณเสียเปรียบในเชิงธุรกิจ โดยเฉพาะถ้ามีหน้าร้านในพื้นที่นั้นๆ ครับ

Local SEO คืออะไร

การทำ Local SEO อธิบายแบบเข้าใจง่าย คือ การทำให้เว็บไซต์หรือบริการใดๆ ทั้งแบบออนไลน์ และออฟไลน์มีหน้าร้าน ที่อยากให้ติดอันดับการค้นหาบน google ติดอันดับในคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือบริการ เช่น หอพักในเชียงใหม่ แหล่งดำน้ำในจังหวัดภูเก็ต ร้านอาหารเหนืออร่อยๆ ร้านยาใกล้ฉัน ถูกค้นพบโดยคนในพื้นที่ได้อย่างง่ายดาย

แนวคิดการทำ Local SEO

 • Local SEO สามารถทำได้ทุกพื้นที่ ไม่ว่าธุรกิจเราจะอยู่นอกพื้นที่ คนละประเทศก็ทำได้
 • การทำ On Page Local SEO ไม่จำเป็นต้องสนใจเรื่องปริมาณการค้นหาของผู้ใช้งาน
 • Local SEO สามารถทำทีละนิดได้ ตั้งแต่ที่ตั้งของธุรกิจตัวเอง และพื้นที่อื่นๆ ขยายไปเรื่อยๆ ได้
 • การปักหมุดบน Google Map เป็นเรื่องสำคัญ และต้องปรับแต่ง Google My Business ให้ดี
 • ไม่ต้องมีหน้าร้านค้า มีแต่เว็บไซต์ ก็สามารถทำการปักหมุด Google Map ได้
 • Local SEO สามารถทำได้ทั้งคีย์เวิร์ดทั้งแบบสั้น (Seed-Keyword) และคำยาว (Longtail-Keyword)

ข้อดีของการทำ Local SEO

 1. ช่วยให้ธุรกิจมีผู้เข้าชมมากขึ้น ทั้งบนเว็บไซต์และหน้าร้าน จากทั้งคนในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียงในภูมิภาคนั้นๆ ทำให้มีโอกาสในการขายที่มากขึ้น
 2. เพิ่มความสนใจให้กับธุรกิจ และบริการ ไม่เฉพาะผู้คนในพื้นที่ แต่รวมถึงนักท่องเที่ยว เพราะร้านของคุณมีคนเข้าใช้งานเยอะ อาจไปสะดุดตา หรือโดดเด่นได้จากการรีวิวการใช้บริการจากผู้ใช้งานจริง
 3. ลดค่าการซื้อโฆษณา เพราะการทำ Loca SEO นั้นไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียวครับ
 4. ธุรกิจของคุณจะแสดงผลทั้งบน Google Search และ Google Map ได้บนทุกแพลตฟอร์ม เช่น คอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ตและมือถือ แปลว่าทุกคนจะเห็นธุรกิจคุณได้จากทุก Device
 5. เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ เพราะ google จะสร้าง snippet ออกมาเป็นโปรไฟล์ธุรกิจ โดยมีชื่อธุรกิจในพื้นที่และต้องทำการยืนยันตัวตนจริง และใช้ข้อมูลจริงยืนยันผ่าน Google my business จึงมีความน่าเชื่อถือสูง
 6. Local SEO คือ กลยุทธ์ในการทำ Keyword คำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ที่ช่วยให้คุณชนะคู่แข่งได้ ในคีย์เวิร์ดที่มีการค้นหาสูง หรือมีความยาก ที่เป็นคำค้นหาแบบกว้าง หรือ Mass Keyword
google my business the white marketing
ตัวอย่าง Local SEO
ข้อมูลผู้ค้นหาจาก local seo
รู้ที่มาของผู้ใช้งาน
ข้อมูลผู้ค้นหาจาก local seo
รู้ที่มาของผู้ค้นหาบริการ

วิธีทำให้ธุรกิจติดอันดับใน Local SEO

 • มีเว็บไซต์ ที่ใช้ในการทำอันดับและคีย์เวิร์ด เพื่อให้ติดคำค้นหาที่เกี่ยวข้องบน Google Search และ Google Map เราอาจจะจดทะเบียนเว็บไซต์เอง หรือมือใหม่อาจใช้บริการ google site แบบฟรีไปก่อน
 • ปรับแต่งข้อมูลธุรกิจ ให้ตรงกับ คำค้นหา ที่ต้องการ เช่น ข้าวซอยอร่อยสุด เชียงใหม่ อาจใช้คีย์เวิร์ด “ข้าวซอย เชียงใหม่” “ข้าวซอย อร่อยที่สุด” หรือ “ข้าวซอย เชียงใหม่”
 • การปรับแต่งข้อมูลบน Google my business (GMB)
  • business name – ชื่อธุรกิจ ให้ลงไว้เพื่อจดจำง่ายและมีคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเราจริงๆ
  • categories – หมวดหมู่ธุรกิจ ให้สอดคล้องกับธุรกิจของตัวเอง เช่น ติวเตอร์ ที่ปรึกษาการตลาด บริการอาหารเดลิเวอรี่
  • service area – พื้นที่ให้บริการ เพื่อให้อันดับครอบคลุมทุกพื้นที่ (เลือกได้ 20 สถานที่)
  • office hours – เวลาทำการ อัพเดทเวลาทำงาน เวลาเปิด-ปิดของธุรกิจให้ผู้คนรับทราบ เวลาพิเศษ วันหยุดใดๆ ให้ผู้คนทราบเวลาการทำงานของธุรกิจ
  • services – ประเภทของบริการ เพื่อให้คนรู้ว่าเรามีบริการอะไรบ้าง สามารถแบ่งหมวดหมู่ของบริการได้ด้วย
  • products – ผลิตภัณฑ์ ส่วนนี้เป็นเรื่องของสินค้าที่เรามี ขายอะไร ราคาเท่าไร โดยใช้คีย์เวิร์ดร่วมกับธุรกิจได้
  • Attributes – เพื่อแจ้งให้ลูกค้าทราบรายละเอียดต่างๆ เช่น มีห้องประชุม มีบริการ Wi-Fi มีรถเข็นสำหรับผู้พิการ หรือมีผู้บริหารเป็นผู้หญิง เพื่อช่วยให้ธุรกิจโดดเด่นในโลกออนไลน์
  • Images – รูปภาพ บอกเล่าเรื่องราวของธุรกิจด้วยรูปภาพที่น่าสนใจ ให้ผู้ซื้อหรือคนที่จะมาเป็นลูกค้ารับทราบว่าธุรกิจเราทำอะไรบ้างให้ชัดเจน
 • สร้าง Local Citations คือ การทำให้ธุรกิจเราถูกพูดถึงจากแหล่งอื่น เว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ เช่น การนำลิงก์เว็บไซต์ เบอร์โทร ไปกระจายอยู่บนเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเรา และต้องเป็นเว็บที่มีความน่าเชื่อถือสูง (High Domain Authority) หากคุณมีพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ดีก็นับได้ว่ายอดเยี่ยมมาก
google site creator
google site

หากคุณมีธุรกิจจำนวนมากสามารถสร้างสเปรดชีตเพื่ออัปโหลดข้อมูลธุรกิจทีละหลายๆรายการได้ในคราวเดียว อ่านเพิ่มเติมการสร้างสเปรดชีต

นี่ก็เป็นตัวอย่างการใส่ข้อมูลแบบคร่าวๆ ครับ จริงๆ มีเยอะกว่านี้ ทั้งการใส่รูปสถานที่ ภายใน ภายนอก เบอร์ติดต่อ ที่จะช่วยยกระดับความน่าเชื่อถือของธุรกิจเพิ่มเข้าไปอีกครับ

ฝังแผนที่บนเว็บไซต์

อย่าลืมใส่ที่ตั้งธุรกิจ (Embed Maps) ลงบนเว็บไซต์

เมื่อเราระบุตำแหน่งที่ตั้งแล้ว อย่าลืมที่จะนำแผนที่นั้นมาฝังไว้บนที่ต่างๆ บนช่องทางของเรา เช่น เว็บไซต์หรือเว็บพาร์ทเนอร์ หรือแปะลิงก์แผนที่ของเราก็ได้นะครับ ยิ่งแชร์มาก ก็ยิ่งช่วยให้ผู้คนรู้จักธุรกิจเราได้มากเป็นการยืนยันธุรกิจ เพื่อให้ผู้คนในพื้นที่เห็นมากขึ้นด้วย

กลยุทธ์ชวนคนมารีวิว เพิ่มความน่าเชื่อถือ

การขอรีวิวที่ดีจากลูกค้าเป็นสิ่งที่นับว่ายากมากครับ หากบริการหรือสินค้าของคุณไม่ดีจริง แถมยังจะได้รีวิวแย่ๆ เสียอีกหากเราขายหรือให้บริการอะไรที่ไม่สมเหตุสมผลจากลูกค้า เช่นกรณีเคสตัวอย่างดราม่า ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร เต็มไปหมดเพื่อนๆ คงจะเห็นกัน แล้วทำยังไงละจะได้รีวิวดี

การได้คะแนนรีวิวที่ดีจะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับธุรกิจเรา ทั้งความน่าเชื่อถือและช่วยดึงดูดคนได้ดีมากเลย ซึ่งเราอาจให้ส่วนลดพิเศษ บริการอะไรพิเศษ คูปองแลกรับหากลูกค้ามารีวิวดี เพื่อขอรับส่วนลดพิเศษในครั้งถัดไป ก็เป็นอีกวิธีที่ดีมากนะครับ แต่ที่สำคัญอย่าไปสร้างรีวิวปลอมเชียวนะ google กับคนใช้งานเขารู้ทันนะครับ

สรุป 10 กลยุทธ์การทำ local SEO

 1. สร้างบัญชี google my business โปรไฟล์สำหรับธุรกิจ
 2. หารีวิวจากลูกค้าจริงให้ได้ รีวิวดีมีชัยไปกว่าครึ่งครับ
 3. สร้างคีย์เวิร์ดโดยใช้เทคนิค สินค้าหรือบริการ + สถานที่ ช่วยสนับสนุน voice search ได้
 4. สร้างเนื้อหา รูปภาพ วีดีโอ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจนำมาลงใน GMB
 5. ทำเว็บไซต์ให้ถูกหลัก mobile friendly
 6. เลือกใช้คีย์เวิร์ดที่คนนิยมใช้ (seed-keyword)
 7. ใส่ข้อมูลในโปรไฟล์ธุรกิจให้ครบถ้วนทุกหัวข้อ
 8. อย่าลืมสร้างลิงก์ให้กลับมายังเว็บไซต์ธุรกิจคุณเอง
 9. สร้างเว็บเพจที่เฉพาะเจาะจงกับลูกค้า เพื่อลูกค้าค้นหาสินค้าบริการได้ง่ายขึ้น
 10. google my business สามารถแชทคุยกับลูกค้าได้ อย่าลืมเปิดแจ้งเตือนไว้นะ

สนใจทำ Local SEO ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

[helpful]

สรุป : การทำ Local SEO บน GMB นั้นต้องใช้รายละเอียดค่อนข้างมากทั้งคีย์เวิร์ด เว็บไซต์ การติดต่อข้อมูลธุรกิจต่างๆ แต่ก็เป็นตัวเลือกในการทำ SEO ขั้นแรกๆ ของธุรกิจที่ดีมากเลยนะครับ

สอบถาม