เจาะลึก PBN (Private Blog Network) คืออะไร ทำไมคนทำ SEO ต้องรู้

PBN หรือ Private Blog Network คือ เครือข่ายเว็บบล็อกส่วนตัวที่เราสามารถสร้างขึ้นมาได้เอง หลายคนคงทราบว่ามันคือส่วนหนึ่งของการสร้าง หรือ การทำ backlink อย่างหนึ่ง แต่สำหรับนักทำ SEO มือใหม่ที่ยังไม่เข้าใจผมจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ

การหา backlink นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนทำ SEO หลายคน รวมถึงนักทำ SEO มือใหม่ ยิ่งการหา backlink คุณภาพสูงแล้วยิ่งเป็นเรื่องยากครับ นอกจากคุณภาพแล้วจะหวังว่าเว็บไซต์นั้นมีทราฟิกที่มั่นคง มีความสม่ำเสมอเว็บไซต์ที่ทำลิงก์ย้อนกลับมานั้นก็ต้องมีคุณภาพด้วย

Private blog network คืออะไร

แบบไหนเรียกว่าการทำ PBN (Priveate Blog Network)

การทำ PBN คือการสร้างเครือข่ายย่อยๆ ของตัวเองขึ้นมาหลายๆ เว็บไซต์ แล้วทำให้เว็บไซต์เหล่านั้นมีการเชื่อมโยงลิงก์ไปยังเว็บไซต์ธุรกิจหลักของตนเอง หรือเว็บที่ใช้หารายได้หลักของเรา อาจจะเป็นเว็บไซต์ขายสินค้า ธุรกิจ หรือเว็บไซต์แนว affiliate ที่เน้นสร้างรายได้จากการบอกต่อ เมื่อเราสร้างเว็บไซต์เหล่านี้ที่เป็นของตนเอง ก็เท่ากับว่าเรามีเครือข่าย และมีเว็บไซต์ที่เป็นเนื้อหาสนับสนุนกันเป็นของตนเอง

และเมื่อ Search Engine เห็นการเชื่อมโยงลิงก์ต่างๆ ที่มาจากเว็บไซต์ PBN เหล่านั้น (แบบมีคุณภาพ) โดยมีทั้งข้อมูล เนื้อหา รวมถึงแหล่งอ้างอิงที่เชื่อถือได้ จะส่งผลให้ได้รับคะแนนการจัดอันดับ SEO สูงขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะ Google มองว่า ไม่ว่าเว็บไซต์ใดก็ตาม จะพึ่งเปิดทำการ หรือเปิดมานานแล้ว แต่มีข้อมูลเพียงพอที่จะสื่อสารให้บอทและผู้ใช้งาน มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน ย่อมส่งผลดีต่อการค้นหา การจัดอันดับและคะแนน SEO เสมอ

แต่การทำ PBN ไม่ได้มีเพียงข้อดีเสมอไป.. สมุมติผมเปิดร้านขายกาแฟ ผมจะสร้าง Private Blog Network เป็นของตัวเอง ผมก็ไปจดโดเมน เช่าโฮสติ้งเพิ่ม ฟังดูง่ายใช่ไหมครับ แต่สิ่งที่จะตามมาคือต้นทุนในการสร้างเว็บไซต์ การบริหารคอนเทนต์ ทีมสร้างคอนเทนต์ ยิ่งต้องการเว็บไซต์ PBN คุณภาพสูง ค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้นด้วยเป็นเงาตามตัว

SEO สายขาวทำ PBN ได้ไหม

อย่างที่บอกไป การทำ SEO นั้นสามารถทำได้หลายแนวทาง แต่เมื่อเราตัดสินใจจะทำ PBN แล้วละก็ ไม่ว่าคุณจะทำ SEO แบบสายขาว (Whitehat SEO) หรือสายเทา (Blackhat SEO) จริงๆ มันมีแค่ ดำกับขาวนะครับ สายเทาคนไทยมาเรียกกันเอง คำตอบ คือ สามารถทำได้ครับ

สิ่งที่อยากให้คิดให้ดีก่อนทำคือ หากคุณทำเครือข่ายส่วนตัวจะต้องมีค่าใช่จ่ายเยอะแน่นอน สมมุติเราจะสร้างสัก 10 โดเมน เช่าโฮสแต่ละโดเมนต้องไม่ซ้ำ IP กัน เพราะถ้าเราใช้แชร์โฮสติ้งในการทำเครือข่ายบล็อกส่วนตัวก็คงเรียกว่าแทบจะไม่มีความหมายในเรื่องการทำ SEO เลย ฉะนั้นเงินในการใช้จ่ายแต่ละเว็บก็ x10 จัดไปเลยถ้าเราเป็น SEO สายรวย Rich gang!!

สิ่งที่ต้องระวังเมื่อตัดสินใจทำ PBN

  • จัดวางโฮสของแต่ละเว็บแยก Location กันอย่างชัดเจน
  • ห้ามทำลิงก์ส่งออกซ้ำ ลิงก์ย้อนกลับซ้ำ กันในทุกเน็ตเวิร์คเข้าไปหน้าเว็บเดียวกันเยอะๆ
  • ห้ามโพสบทความที่คัดลอกมาใช้ซ้ำ (อย่า copy บทความของตัวเอง)
  • ระวังเรื่องการใช้ดีไซน์หน้าเว็บที่เหมือนกันทุกเว็บ
  • ระวังการจดทะเบียนโฮสติ้ง โดเมน โดยใช้ User เดิมๆ
ผลลัพธ์ของการทำ Private blog network
เมื่อ PBN คุณภาพดี เว็บไซต์ก็จะดีไปด้วย

ข้อดีของการทำ PBN

1. ควบคุม Anchor text ได้

Anchor text หรือที่เรียกง่ายๆ ลิงก์ที่เป็นข้อความที่เราต้องการ เช่นเราทำคีย์เวิร์ด “วิธีทำ SEO ขั้นพื้นฐาน” เราก็จะใส่ข้อความพร้อมกับลิงก์ วิธีทำ SEO ขั้นพื้นฐาน เข้าไปก็ช่วยส่งผลในการจัดอันดับคีย์เวิร์ดในหน้าที่เราส่งลิงก์ไป

2. การจัดสรรงบประมาณการตลาด

การทำ Private blog network นั้นมีค่าใช้จ่าย แต่อาจจะมีข้อดีที่ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าการนำเงินไปลงกับการซื้อ PR Links, Guest Post ต่างๆ หากคุณทำได้อย่างถูกต้องจะช่วยให้คุณประหยัดงบได้มาก คุ้มค่าการทำ SEO

3. ควมคุมปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ

เพราะมันเป็นเครือข่ายของคุณเอง คุณจึงสามารถควบคุมทุกอย่างได้ ตั้งแต่การสร้างเนื้อหา การจัดวางหมวดหมู่ของเว็บไซต์คุณ การสร้างแบคลิงก์แบบให้คุณค่า (Dofollow) หรือไม่ให้คุณค่าใดๆ (Nofollow) ช่วยให้คุณออกแบบการจัดอันดับ การวางกลยุทธ์การสร้างคีย์เวิร์ดได้ด้วยตัวคุณเอง ถ้าให้ผมเปรียบเทียบก็เหมือนเรามีหน้าร้านหลายร้าน แต่สุดท้ายเราก็ขายของที่เป็นสินค้าที่ผลิตมาจากธุรกิจเราทุกหน้าร้านนั่นเอง

ข้อเสียของการทำ PBN

1. เสี่ยงต่อการถูกลงโทษ

การทำ PBN มาพร้อมกับความเสี่ยงที่จะไม่ได้ผลลัพธ์อะไรกลับมาเลย หากคุณทำผิดเงื่อนไข หรือผิดกฎของ Google การสร้าง PBN อย่างไม่เป็นธรรมชาติและผิดเงื่อนไขของอัลกอริทึม Google ที่สร้างมาเพื่อประโยชน์แท้จริงแก่ผู้ใช้งาน ถ้าคุณเห็นว่ากำลังทำผิดอยู่ ไม่อยากโดนลงโทษ ลดอันดับคุณภาพเว็บไซต์ ก็สามารถปรับแต่งเว็บให้มีคุณภาพได้

2. ระยะเวลามีค่ามากกว่าเงิน

หลังการซื้อโดเมน เช่าโฮสติ้งทั้งหลาย การทำ SEO เป็นเรื่องของเวลาและเมื่อเราสร้าง PBN ก็ต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าผลลัพธ์ที่คุณทำจะงอกเงิยออกมาเป็นตัวเงินให้เห็น รวมถึงการเรียนรู้ระบบ การปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณให้มีคุณภาพสูงทุกๆ เว็บ มันจะคุ้มค่าแน่หากคุณตั้งใจทำมันจริงๆ แต่ถ้าคุณต้องการความรวดเร็ว คุณควรทำ SEM เพิ่มเติม เพื่อทดแทนระยะเวลาที่บ่มเพาะ จนกว่าการทำ SEO จะเห็นผล

3. คุณภาพเป็นเรื่องของเวลา

การทำ PBN ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะธุรกิจประเภทใด เพราะมันคือการทำการตลาดแขนงหนึ่ง อุปสรรคอีกหนึ่งอย่าง คือ การหาโดเมนคุณภาพสูงมีอายุนาน ยิ่งไปกว่านั้นคุณอาจจะเห็นว่าบางคนมีความคิดอคติกับการสร้าง PBN ความคิดเชิงลบเหล่านี้จะหมดไป หากคุณสามารถสร้างสิ่งเหล่านี้ให้เห็นภาพชัด ผลงานจึงต้องวัดกันที่ผลลัพธ์ และข้อมูล ยิ่งหากคุณทำไม่เป็นหรือไม่มีทีมงานดีๆ จะเสียเวลาไปฟรีๆ ครับ

ประมูลโดเมนดีๆ ได้จากที่ไหนบ้าง

การหาซื้อโดเมนเพื่อนำมาทำ PBN นั้นไม่ยากครับ แต่ที่ยากกว่าคือการตรวจสอบดูว่า โดเมนเหล่านั้นมีคุณภาพมากแค่ไหน หรือเคยมีปัญหามาหรือไม่ เพื่อนๆ ลองดูจากเครื่องมือนี้ ตรวจดูได้คร่าวๆ ที่ moz analysis

และนี่คือแหล่งซื้อโดเมนเนมหมดอายุดีๆ หรือจะไปประมูลกันดูได้เลยครับ

  1. godaddy.com
  2. namecheap.com
  3. namejet.com
  4. domcop.com

[helpful]

สรุป : การทำ PBN นั้นเป็นอะไรที่ง่ายเอามากๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากคุณทำมันอย่างเข้าใจและถูกต้อง จะช่วยให้คุณวางแผนการทำการตลาดออนไลน์ด้วยการทำ SEO ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน

พี่หมีฮาร์ดเซลล์
สอบถาม