เคล็ดลับทำ ​SEO บน Facebook แฟนเพจให้ติดหน้าแรก Google

วิธีทำ SEO บนแฟนเพจ

การทำ SEO หลายคนบอกว่าคงต้องทำเฉพาะบน Google นะสิ แต่ก็ไม่ถูกต้องซะทีเดียวครับ เพราะว่าบนแฟนเพจเฟสบุ๊คเรานั้นก็สามารถทำ SEO ได้เช่นกัน บทความนี้จึงอยากแนะนำ วิธีการทำ SEO บนแฟนเพจ ให้ติดอันดับ google หน้าแรกทำอย่างไรลองศึกษากันดูครับ ง่ายมาก!

Fanpage Facebook nำ SEO ได้จริงหรือ ?

ในมุมมองส่วนตัวของผมขอตอบว่าเป็นไปได้ครับ เพราะ Facebook นั้นก็เป็นเว็บไซต์เว็บหนึ่งเช่นกัน มี URL และสามารถไปแสดงผลบน SERPs ของ google ได้แน่นอน ในทางเทคนิคไม่มีเหตุผลที่ google จะไม่โชว์ผลลัพท์การค้นหาจากหน้าแฟนเพจเฟสบุ๊คครับ (นอกจาก unpublic ไว้นะ)

5 วิธีการทำ SEO บน Facebook

1. วิเคราะห์คีย์เวิร์ด หรือเลือกคำที่เราอยากทำ SEO

การเลือกคีย์เวิร์ดที่ดีทำให้เราถูกค้นหาได้ง่ายขึ้น ข้อควรระวังคืออย่าไปใช้คีย์เวิร์ดกว้างๆ เพราะว่ามันอาจจะสู้กับหน้าเว็บไซต์ทั่วไปได้ลำบากครับ ซึ่งหน้าเว็บไซต์ที่เขาสามารถทำตามเงื่อนไขของ google ได้ครบจะถูกคัดเลือกให้มาอยู่บนสุดก่อนอยู่แล้ว (facebook ปรับแต่งอะไรไม่ได้)

เอาง่าย ๆ แค่ปรับความเร็วหน้าเว็บก็สู้ไม่ได้แล้ว ฉะนั้นเราจึงควรใช้คีย์เวิร์ดที่ค่อนข้างเฉพาะ ชัดเจนต่อธุรกิจและมีความยาวนิดนึง อาจเป็นคีย์เวิร์ดแบบยาว long-tail keyword เข้าไปอ่านความหมายได้ครับ

research keyword or name of facebook facepage

2. เปลี่ยนชื่อแฟนเพจของเราทั้งชื่อหลักและ URL

ตรงนี้แหละครับที่สำคัญการที่เราตั้งชื่อนี้ให้ตรงกับคีย์เวิร์ดเพราะมันคือ H1 นั่นเองที่ทำให้ระบบ Search Engine ค้นหาเราเจอครับ ของแฟนเพจรู้สึกว่าจะตั้งได้ยาว 50 คำเลย

change name of facebook fanpage

3. ใส่ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ (About) ให้ครบถ้วน

ใส่ข้อมูลให้ครบทุกอย่างทั้ง สถานที่ หมวดหมู่ เบอร์โทรของธุรกิจ รวมถึงเว็บไซต์ที่ผ่านการตรวจสอบและลงทะเบียนบน Google แล้ว

ส่วนใครที่มี Business Profile Facebook ให้ไปลงทะเบียนโดเมนในหน้า Business information ด้วยครับ จะช่วยให้ Facebook รู้จักหน้าเว็บของเรา ปัจจุบัน Facebook บังคับให้ลงชื่อธุรกิจจริงตามกฎหมายแล้วนะครับ

insert web address

4. แก้ไขคำอธิบายภาพ (Alt Text)

Alt text คืออะไร หลายคนอาจไม่เข้าใจว่าชื่อไฟล์รูปก็มี จะมีชื่ออื่นอีกทำไมละ อันที่จริงมันต่างกันเพราะ Alt text หรือ Alternative text มีไว้สำหรับอธิบายรูปภาพ โดยปกติเราจะไม่เห็นเวลาใช้งานบนเว็บไซต์ เพราะมันอยู่ข้างหลังบ้าน จุดประสงค์คือมีไว้เพื่อให้ Google bot เข้าใจว่ารูปนี้คือรูปอะไร

Alt text เป็นหนึ่งในปัจจัยการให้คะแนน SEO ที่ช่วยให้เพจมีคะแนนดีขึ้น และต้องใส่คำอธิบายให้ชัดเจนนะครับ เช่น รูปคนถือมือ เล่นสมาร์ทโฟน จะไปบอกว่าเป็นถือปืนอยู่แบบนี้ก็ไม่ได้ โดนตัดแต้มนะครับ AI เขารู้นะ

วิธีการใส่ Alt Text ก็ทำตามนี้ (อันนี้เฉพาะ Facebook)

  • เข้าไปที่ Facebook Fanpage ของเรา
  • ไปที่แถบรูปภาพคลิก 1 ครั้ง
  • กดเมนู Edit ขวาบนที่เป็นจุด 3 จุด
  • เลือก Edit alt text
  • ใส่คำอธิบายภาพเป็นภาษาอังกฤษให้ชัดเจน และไม่ยาวเกินไป เป็นอันเรียบร้อย
insert alt text image

5. เขียนบทความลงบนแฟนเพจของเรา

ในที่นี้ผมเขียนบทความลงบนแฟนเพจด้วย Facebook Note นะครับ ทำไมผมจึงเขียนลงในนี้ เหตุผลก็เพราะว่า

  • การสร้าง Note นั้น Facebook อนุญาติให้เรา edit บทความได้เหมือนบนหน้าเว็บไซต์ เช่น WordPress คือ สามารถใส่ Meta ต่างๆ ได้ H1, H2, Bullet, Quote ซึ่งมีผลเกี่ยวข้องกับ SEO โดยตรง และใส่รูปภาพคำอธิบายได้
  • ระบบจะเอา H1 หรือชื่อบทความใน Note นี้แหละครับเป็นตัวจับคีย์เวิร์ด
  • ใส่เนื้อหาใน Note ให้เหมือนเราเขียนบล็อก หรือบทความ SEO ได้เลย ยาวแค่ไหนก็ได้ครับ (ยิ่งยาวยิ่งดี) แต่อย่าเขียนวกวนไปมา จน Google bot จับได้ว่า บทความนั้นมันไม่มีอะไร มีแต่น้ำ ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อเลย อันนี้ไม่ติด SEO แน่นอน
  • สุดท้ายอย่าลืมใส่ internal link, external link ไปยังบทความ หรือโพสที่เกี่ยวข้องบนแฟนเพจเป็นอันจบครับ

ปล. Note จะสามารถใช้งานได้วันที่ 31 ตุลาคม 2563 หลังจากนี้ทางเฟสบุ๊คจะปิดเครื่องมือนี้ ถ้าใครมีบทความใน Note อยู่แล้ว จะไม่ถูกลบทิ้งถ้าใครยังไม่ได้ทำจะสร้างไม่ได้แล้วนะครับ

เขียนบทความบน note facebook

เมื่อทำทุกขั้นตอนเสร็จแล้วก็เหลือเพียงรอให้ Google bot ทำหน้าที่ของมัน…ฝากบอกไว้ตรงนี้นะครับว่า ถ้าเขาจะรัก ยืนเฉยๆ เขาก็รัก ถ้าเขียนบทความแล้ว Google รักไม่ต้องทัก.. เขาก็ทำให้เราติดหน้าแรกได้ง่ายๆ เลยครับ วิธีทำ SEO บน Youtube

สรุป : การทำ SEO บนแฟนเพจนั้น ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ถ้าถามหาความคุ้มในการลงมือลงแรงทำ ในความคิดของผมคือ “คุ้มครับ” ตอนนี้ถึงเวลาที่คุณต้องไปลงมือทำแล้ว สนใจเรียน SEO