ทำ TikTokSEO ให้ธุรกิจคุณโต Go! ไวรัลได้ง่ายๆ ด้วย SEO บน Tiktok

ถ้าคุณกำลังนึกถึง Search engine หรือต้องการข้อมูลอะไร คงหนีไม่พ้น Google และหากคุณต้องการให้ข้อมูลคุณโชว์ที่หน้าแรก ให้คนเห็นเยอะ ก็คงหนีไม่พ้นการทำ SEO บน Google แต่เมื่อกลยุทธ์การตลาดเปลี่ยนไปรวดเร็ว เรากำลังจะพูดถึงแพลตฟอร์มที่มาแรงมากๆ อย่าง Tiktok 

tiktok คือ

มันเป็นเรื่องปกติทั่วไปที่คุณจะใช้ Google ในการขยายความ หาคำตอบ ที่ช่วยในการตอบปัญหา แก้ปัญหาในสิ่งที่คุณอยากรู้ และการแสดงผลของ Search engine นั้นก็จะแสดงบนเว็บไซต์เป็นส่วนมาก ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ธุรกิจที่มีเว็บไซต์ เริ่มทำ SEO และทำเว็บไซต์ e-Commerce เป็นจำนวนมาก

แต่ในปัจจุบันมีการแข่งขันในแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ด้วยกลยุทธ์เพื่อให้ธุรกิจแสดงเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การค้นหาไม่ได้ถูกจำกัดเพียง Google หรือ Facebook อีกต่อไป อย่างเช่น การค้นหาสินค้าบน Amazon ก็เล็งเห็นประเด็นนี้เป็นสำคัญ จึงเกิดการเชื่อมต่อและสนับสนุนการทำงานเนื้อหาในรูปแบบวิดีโอที่มีการถูกแชร์ ได้รับการพูดถึงอย่างเช่น แพลตฟอร์ม TikTok ที่สามารถค้นหาสินค้า และมีความบันเทิง มีข้อมูลต่างๆ ในรูปแบบวิดีโอ มีไอเดีย ความรู้มากมาย

TikTok คืออะไร

TikTok แอปพลิเคชั่นยอดฮิตสำหรับนักรีวิว นักเต้น และผู้สร้าง Content รูปแบบต่างๆ เรียกว่าในประเทศไทย TikToker มีบทบาทอย่างมาก ในช่วง Covid-19 หรือประมาณปี 2020-2022 เราคงได้เห็นคอนเทนต์ต่างๆ ในรูปแบบของการออกมาเต้นตามเพลงอย่างสนุกสนาน TikTok ก็คือ Social platform ที่เน้นวิดีโอคอนเทนต์ มีเนื้อหาหลากหลายเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้ามาใช้แสดง Content อย่างอิสระตามความพอใจ แต่ถึงจะอิสระอย่างไรก็มีเงื่อนไขมากมาย เช่น

 • ห้ามแสดงเนื้อหาโป้เปลือย 
 • ห้ามแสดงเนื้อหาเกี่ยวกับเด็ก (ในส่วนนี้มีข้อจำกัดที่ต้องมีการตั้งค่าในการแสดงเนื้อหา) 
 • ห้ามขายสินค้า (อย่างโจ่งแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง การบอกราคา การขายตรง การหลอกล่อ ก็มีข้อจำกัดและมีเงื่อนไขอยู่ ผมเขียนอธิบายไว้ กฎ ข้อห้าม อยู่ท้ายบทความ) 
 • ห้ามมีเนื้อหาที่ทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคม (ส่วนข้อจำกัดของ Content ที่มีการ Stitch, Duets แล้วขัดแย้งกัน ทำให้อับอาย เสื่อมเสียชื่อเสียง)

เรียกว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้ผู้ใช้เข้าถึงได้ง่ายและสามารถสร้างตัวตนให้เป็น ครีเอเตอร์ (Creator) ที่หารายได้จากการทำคลิปได้อย่างมาก ด้วยเหตุผลนี้ทำให้นักการตลาดเห็นช่องทางในการสร้างรายได้และการโฆษณาในการหยิบ TikTok มาเป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์ม (Social media platform) ที่ควรให้ความสำคัญ ไม่แพ้ Facebook และ Instagram

เคล็ดลับอย่างหนึ่งที่ถูกซ่อนไว้ใน TikTok นั่นก็คือ “การจัดกลุ่มประเภทเนื้อหา” และกระตุ้นการโฆษณา รวมทั้งการแสดงผลอย่างมีประสิทธิภาพด้วยแฮชแทค (Hashtag) เมื่อเกิดประโยชน์เช่นนี้ ก็ทำให้เกิดการค้นหาและเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น

Hashtag (#) บน TikTok ช่วยให้คนมองเห็นเราได้อย่างไร

การที่เราได้สร้างวิดีโอไปแล้ว และใส่แคปชั่น รวมทั้งเลือกใช้ Hashtag (#) ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาจะยิ่งช่วยทำให้ AI ของ TikTok รับรู้และเข้าใจได้โดยง่าย และมันจะยิ่งช่วยส่งเสริมให้เนื้อหาถูกแสดงเนื้อหาในกลุ่มผู้ใช้งานที่มีการค้นหาหรือชื่นชอบในเนื้อหานั้น เช่น คลิปเกี่ยวกับน้องหมา คุณระบุแคปชั่นและใส่ Hashtag ที่เกี่ยวกับสุนัข เช่น #dogslover คลิปนี้ก็จะถูกแสดงผลไปยังผู้ใช้ที่มีพฤติกรรมที่ชอบดูคลิปน้องหมา หรือคนชอบเลี้ยงสัตว์นั่นเอง

ทำ TikTokSEO ด้วยกลยุทธ์แฮชแท็ก (Hashtag)

เมื่อโพสต์คลิปวิดีโอที่คุณสร้างลงบนแพตฟอร์มนี้แล้ว สิ่งที่ต้องการนั่นก็คือ อยากให้มีคนเห็นและมีผู้ติดตาม แน่นอนว่าเทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้ผู้ใช้งานเห็นนั่นก็คือ การเลือกใช้ Hashtag (#) หรือสร้างกลยุทธ์ด้วยแฮชแท็ก (Hashtag strategy) ที่สามารถทำได้ง่ายและทำได้ทันทีหลังจากที่คุณทำความเข้าใจเนื้อหานี้

1. บอกว่าคุณกำลังนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร

คุณต้องมีคีย์เวิร์ดในใจ และบอกผู้คนว่าคุณกำลังทำอะไร แบบเจาะจงเฉพาะกลุ่ม หรือ Niching Down หรือรีวิวสินค้าประเภทใด เช่น คลิปเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง โชว์ทักษะการเต้น โชว์พลังเสียง ทำคลิปลิปซิงค์เหมือนศิลปินที่ชื่นชอบ หรือมีไอเดียอื่นแบบไหน ก็ให้วางแผนไล่ลำดับเป็นข้อๆ เพื่อจำกัดและแสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดว่าไอเดียที่มีของช่องคุณคืออะไร แน่นอนว่า ขั้นตอนนี้มันจะช่วยทำให้คุณเลือกใช้แฮชแท็ก ที่มีผู้คนค้นหามากมายได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว

tiktok
สัญลักษณ์จะบอกสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยม
 • เลือกใช้แฮชแท็ก (Hashtag) # – ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเพียง Keyword แบบคำๆ หรือแบบสั้นเท่านั้นนะ อาจใช้เป็นประโยคสั้นที่เข้าใจได้ง่ายก็ได้เช่นกัน เช่น ติดแฮชแท็ก #TeamJackson หรือ #Jackson Wang GOT7
 • สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน – กดเลือกที่สัญลักษณ์ Search มุมขวาบน คุณจะเห็นว่า อะไรเป็นสิ่งที่มีผู้ใช้งานให้ความสนใจในขณะนี้ โดยมี Bullet เป็นจุดเม็ดสีหน้าคีย์เวิร์ดที่ไว้บอกว่า สิ่งนี้กำลังได้รับความนิยมอยู่ แต่หากมีรูปลูกไฟด้านหลังคีย์เวิร์ด หมายถึง เรื่องนี้กำลังเป็นที่นิยมมากๆ เป็นไวรัลอยู่ในขณะนี้
 • เลือกหยิบมาใช้งาน – ไม่ควรลงคลิปที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่เราแฮชแท็ก (ลงได้แต่จะโดนอัลกอริทึมปิดการมองเห็น) จะเป็นเรื่องมั่วๆ คงไม่ได้ ดังนั้นถ้าคุณอยากใช้ #เรื่องสุดฮิตเหล่านี้ เนื้อหาก็ต้องเกี่ยวข้องกัน แล้วมันจะเกี่ยวข้องกันได้ยังไง ก็อยู่ที่ไอเดียคุณ วิธีเล่าเรื่อง Storytelling ของคุณ
ใช้ hashtagฉลามชอบงับคุณ
<strong>ฉลามชอบงับคุณ<strong>
ใช้ hastag เฮอร์ไมโอน้อง
<strong>เฮอร์ไมโอน้อง<strong>

เทคนิคหาไอเดีย

ตัวอย่างเช่น คุณสร้างเนื้อหาแล้วใช้เพลงประกอบ ไม่ว่าจะเป็นเพลง ฉลามชอบงับคุณ เพลงฮิตติดกระแส หรือ เฮอร์ไมโอน้อง รวมทั้งเพลงของ Jackson คุณก็สามารถเลือกใช้แฮชแท็ก # นี้ได้นะ ยังนับว่ามีความเกี่ยวข้องกัน.. เห็นไหมว่าง่ายนิดเดียว 

และเมื่อคุณเริ่มมีความเชี่ยวชาญมากขึ้น มีเนื้อหาวิดีโอของคุณมากยิ่งขึ้น คุณก็สามารถสร้างแฮชแท็ก (#) เป็นของตัวเองได้เพื่อให้ผู้ติดตามคุณ หรือชอบเนื้อหาของคุณ เนื้อเรื่องคล้ายกับคุณ ได้เห็นคลิปวิดีโอก็ได้ด้วยเช่นกัน

tiktok analytics
analytics tools

2. ข้อมูลหลังบ้านสำคัญมาก

ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาในการโพสต์เนื้อหา เนื้อหาไหนที่คนสนใจมากที่สุด จำนวนคนที่เข้าถึง และจำนวนคนที่ดูวีดีโอจนจบ ก็เป็นส่วนสำคัญในการวิเคราะห์ เพื่อให้คุณทราบว่า วีดีโอคุณเนื้อหาน่าสนใจ เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายหรือไม่ คุณตั้งใจทำคลิปมาแล้วก็ใช่ว่าจะโพสต์ตอนไหนก็ได้ ลองวางแผนเพิ่มขึ้นมาอีกนิดว่า ช่วงเวลาไหนที่มีผู้ใช้งาน TikTok มากที่สุด

สิ่งเหล่านี้ก็ดูได้จากข้อมูลหลังบ้าน เพียงเข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ในบัญชีของคุณแล้วเลือกเมนู 3 ขีดด้านบน แล้วเลือก Business Suite เลือก Analytics เพียงเท่านี้ก็จะให้คุณดูข้อมูลบัญชีของคุณเพื่อนำมาวางแผนการทำงานขั้นต่อไปได้แล้ว

3. อย่าลืมแชร์ไปแพลตฟอร์มอื่น

แม้จะเป็นเนื้อหาบน TikTok แต่เพื่อยอดผู้เห็นที่มากขึ้น การโพสต์หรือแชร์ไปยังแพลตฟอร์มอื่นก็เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นอย่ารอช้าที่จะนำเนื้อหานี้ไปแชร์กับทุกโซเชียลมีเดียที่คุณมีไม่ว่าจะเป็น Facebook, Reels, Youtube short, Instagram, Snapchat และอีกมากมาย แต่ถึงอย่างไร เงื่อนไขนี้ก็ส่งผลกระทบกับการมองเห็นในแพลตฟอร์มอื่นเล็กน้อย

อย่างเช่น หากคุณนำเนื้อหาที่มี Logo TikTok ไปโพสต์ใน Reels ก็อาจทำให้การมองเห็นวิดีโอนั้นลดลง ก็อย่างว่านั่นแหล่ะนะ คู่แข่งทางธุรกิจ คงไม่สามารถทำการ Support หรือเชื่อมต่อกันได้อย่างราบรื่น นั่นเพราะเขาไม่อยากให้คุณและผู้ชมออกจากแพลตฟอร์ม ดังนั้น เทคนิคที่คุณอาจเลือกเป็นการใส่ Text เป็นชื่อบัญชี ชื่อช่อง หรือแปลงมันด้วย โปรแกรมย่อลิงก์ เช่น Bitly หรือ เว็บไซต์รวมลิงก์ ให้สั้นลง ก็เป็นการช่วยป้องกันให้ AI ของแพลตฟอร์มนั้นๆ ไม่ปิดการมองเห็นเรา หรือมองว่าเป็นลิงก์ส่งไปยังเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัยได้ดีระดับหนึ่ง

เอา logo TikTok ออกจากวีดีโอ เข้าไปที่ลิงก์นี้ได้เลย

การเลือกใช้แฮชแท็ก (#) บนโซเชียลมีเดียจะทำให้คุณตามเทรนด์ได้อย่างทันท่วงทีและดีต่อเนื้อหา คอนเทนต์ของคุณอย่างมากเลยล่ะ ส่งผลถึงการมองเห็นคอนเทนต์ที่ตั้งใจสร้างมากๆ

พี่หมีฮาร์ดเซลล์

ทีนี้พอรู้เทคนิคการใช้กลยุทธ์แฮชแทคกันไปแล้ว และคุณเข้าใจเรื่องความสำคัญและประโยชน์ที่จะได้ ต่อไปนี้มันจะเป็นแนวทางที่จะช่วยให้คุณได้ใช้เทคนิคสั้นๆ แต่สำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ทำเว็บไซต์ ทำ e-Commerce

หากดูรูปภาพตัวอย่างนี้จะเห็นว่าผมทดลอง Search ค้นคำว่า Workout และตามด้วยตัวอักษร a-z ปรากฎว่ามันมีคลิปมากมายที่เหล่า Creator ทำไว้และมีประโยชน์สุดๆ เพื่อนๆ ที่อยากรู้ว่าระบบ Search engine ของ TikTok ทำงานยังไงลองเข้าไปดูแล้วนำมาประยุกต์ใช้กับสินค้าหรือบริการของเรา เพียงวิธีง่ายๆ แค่นี้เราก็รู้วิธีที่คนจะหาเราเจอได้แล้ว!

SEO Tiktok

โดยปกติ เมื่อคุณตั้งใจทำ SEO เพื่อให้ติดอับดับในหน้าแรก แซงคู่แข่งนั้น ส่วนหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้เนื้อหาคุณภาพ การกำหนดตั้งค่าบนเว็บไซต์ การปรับสปีด การแสดงผลต่างๆ ของเว็บไซต์ ฯลฯ นั่นก็คือ การที่คุณมี Backlink, PBN หรือแม้แต่แหล่งแชร์เนื้อหาของคุณในช่องทาง Social media นั่นเอง

อย่าคิดว่าไม่สำคัญ อย่าคิดว่าไม่มีก็ได้ หากคุณต้องการให้มันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว นี่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุด มันทำให้คุณเกิดผู้ติดตาม เกิด Traffic อย่างมากและแน่นอนว่าหากคุณภาพของเนื้อหา และสินค้าหรือบริการของคุณมันดีจริง ตอบโจทย์ผู้เข้าชมเหล่านั้น ก็ย่อมทำให้เปลี่ยน “ผู้เข้าชม” ให้เป็น “ลูกค้า” ได้อย่างแน่นอน

จากเดิมที่คุณใช้ Social media อื่นๆ ในการแชร์เนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram หรืออื่นๆ บนแพลตฟอร์มเหล่านั้นมีการใช้แฮชแท็ก (#) เพื่อสนับสนุนเว็บไซต์ของคุณอย่างไร บน TikTok ก็จะไม่ต่างกัน 

5 ขั้นตอนใช้ Keyword ให้เกิดประสิทธิภาพและส่งผล SEO ที่ดีต่อเว็บไซต์

1. ติด Hashtag (#) ด้วย Long-tail keyword

Keyword ที่มีการค้นหาต่ำกว่า 1 แสนในการเริ่มต้น แม้มันจะดูว่าการค้นหาไม่สูงมากแต่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับการเริ่มต้นที่จะช่วยให้คุณไต่อันดับการค้นหาขึ้นได้โดยง่าย

2. อัพเดตโพสต์ก่อนหน้าใน Keyword ที่เป็นไวรัล

ปรับแต่งคีย์เวิร์ดที่คุณเลือกไว้ เพื่อให้การแสดงผลเกิดขึ้นในทุกโพสต์ คล้ายๆ กลยุทธ์ป่าล้อมเมือง ซึ่งกลยุทธ์นี้ก็มีลักษณะคล้ายกัน โพสต์คลิปเก่า ปลุกให้ตื่นและฟื้นคืนชีพอยู่เสมอในการโอบล้อมกลุ่มผู้ค้นหาและผู้ใช้งาน ให้นำสู่เนื้อหาของคุณ เห็นคลิปของคุณ คุ้นเคยผ่านตาและสะกดใจพวกเขาด้วยเนื้อหาคุณภาพยอดเยี่ยมที่คุณได้ตั้งใจสร้างมันขึ้นมา

3. ปรับเนื้อหาให้มีผลดีต่ออัลกอริทึม Tiktok และผู้ใช้งาน

นอกจากที่เรามีไอเดียเจ๋งๆ ในการทำคอนเทนต์แล้ว เราสามารถปรับแต่งคอนเทนต์เราให้ตอบโจทย์กับอัลกอริทึมของ Tiktok ได้ดังนี้

 • ใส่ Caption on video – ลงไปในวีดีโอของเรา ทั้งหัวข้อวีดีโอ (Title) และคำอธิบาย (Description) ส่วนตัวผมแนะนำว่าควรทำวีดีโอแบบ 60 วินาทีขึ้นไปจะได้เอนเกจท์สูง
 • พูดคีย์เวิร์ด (Keyword) – เสียงพูดที่เราต้องการให้ติดการค้นหาในวีดีโอ คอนเทนต์ของเรา
 • ติดแฮชแท็ก (Hashtag) – คำที่เราต้องการ หรือที่กำลังเป็นกระแสฮิตในโซเชียลมีเดีย และแบรนด์ของเรา

AI ของ Tiktok นั้นมีความฉลาดมากจนสามารถจับคำพูดของเนื้อหาที่เราพูดได้ สิ่งที่ควรระวังให้มากคือ การพูดถึงแบรนด์ต่างๆ เสียงเพลงในวีดีโอที่อาจละเมิดลิขสิทธิ์ การพูดขายสินค้า การบอกราคาตรงๆ การขายตรง การพูดที่บอกข้อมูลส่วนบุคคล จะทำให้เราโดนแบนเนื้อหาได้

4. เลือกใช้ Keyword ที่มีการค้นหาสูง

ลำดับต่อไป เพื่อนำไปสู่เป้าหมายของคุณ การกำหนดทิศทางเนื้อหาเพื่อกลุ่มเป้าหมาย อาจต้องใช้ความพยายามในการตะล่อม หว่านล้อมคนดูทั่วไปให้เห็นเสียก่อนเพื่อสร้าง engagement ต่อมาจึงไปสู่เป้าหมายอันยิ่งใหญ่ หรือเพื่อสร้างรายได้ หรือสิ่งที่คุณตั้งใจไว้ นั้นก็คือคุณจะได้รู้และเห็นแล้วว่า เป้าหมายของคุณเขาใช้แฮชแท็ก (#) อะไร เขาสนใจอะไร และคุณควรเลือก Keyword หลักเป็นอะไร เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนผู้พบเห็นเป็นกลุ่มลูกค้าได้ในที่สุด

5. อย่าลืมใส่ลิงก์ไว้ที่หน้าโปรไฟล์

เมื่อคุณสร้างคอนเทนต์มาได้สักพัก และมีผู้ติดตามจำนวน 1,000 คนขึ้นไปแบบ Organic ระบบอัลกอริทึมของ Tiktok จะอนุญาตให้คุณสามารถใส่ลิงก์บนหน้าแสดงผลโปรไฟล์ได้ คำแนะนำจากผม คือ ไม่ควรใส่ลิงก์ที่เป็นข้อมูลส่วนตัวมากๆ เนื่องจาก Tiktok มีนโยบายเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล เช่น หากเราเป็นโปรไฟล์แบบ Business ให้ใส่ลิงก์หน้าเว็บไซต์ธุรกิจ หรือ Salepage, Line Shop

แต่หากเราเป็นโปรไฟล์แบบบุคคลทั่วไป อาจจะใส่ลิงก์ตัวกลาง (all in one link) เพื่อให้เข้าถึงและติดต่อได้ง่าย แต่ก็ยังคงความปลอดภัย เช่น openlink.co, linktr.ee

all in one link
ตัวอย่างธุรกิจที่ใช้ ลิงก์ตัวกลาง

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจนั่นก็คือ การค้นหาเกี่ยวกับกลุ่มการศึกษา หรือสาระประโยชน์จาก TikTok มีบทบาทสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อ แม้จะดูเหมือนว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มสำหรับสร้างความบันเทิง แต่รู้หรือไม่ว่า ผู้คนมักเลือกที่จะค้นหาแฮชแท็กต่างๆ เช่น #LearnOnTikTok #TikTokUni #อาหารสมอง เพื่อตอบคำถาม หาเทคนิควิธี หรือมองสาระดีๆ ที่ต้องการ

แน่นอนว่า มันเป็นโอกาสสำคัญสำหรับนักสร้าง Content นักเขียน ในกลุ่มที่มีสาระ! รู้แล้วรีบสร้างคลิปดีๆ ที่มีความน่าสนใจเพื่อให้พวกเขาได้ไป “เรียนรู้เพิ่มเติม” บนเว็บไซต์ของคุณสิ โอกาสมาถึงแล้ว

นอกจากการทำเลือกใช้ Keyword และแฮชแท็ก (#) บน TikTok เป็นสิ่งที่ช่วยให้นักทำ SEO ประสบความสำเร็จได้แล้ว การตั้งค่าต่างๆ จะแทบไม่เกิดผลเลย หากเนื้อหาของคุณไม่น่าสนใจ ดังนั้นคุณภาพของคลิปวิดีโอไม่ว่าจะเป็น ความละเอียดความคมชัดของภาพ น้ำเสียงที่ใช้ รูปแบบเนื้อหา ความถี่ในการโพสต์แต่วัน (อย่างน้อยก็ควรจะมีวันละ 2 – 4 วีดีโอ)

อีกส่วนหนึ่งก็คืออย่าลืมที่จะเปิดโอกาสให้พวกเขาได้เข้ามาร่วม Joined กับการ Duets, Stitch, Video Replies กับช่องของเรา รวมทั้งการสร้าง Partner กับช่องอื่นๆ ก็เป็นส่วนสำคัญในการกระจายเนื้อหาให้พวกเขาที่สนใจเรื่องราวและได้มีปฏิสัมพันธ์กับวิดีโอของคุณได้เช่นเดียวกัน นับว่าเป็นการประชาสัมพันธ์ที่ดีอย่างหนึ่งโดยไม่ต้องใช้งบประมาณในการซื้อโฆษณา และสำหรับคนชอบยิงแอด อยากจะซื้อโฆษณาบน Tiktok ก็ลองดูวิธียิง TikTok Ads ได้ที่นี่

กฎข้อห้ามการทำเนื้อหา ที่คนทำ Tiktok SEO ต้องรู้

แพลตฟอร์ม TikTok นั้นให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัย ความหลากหลาย การยอมรับความแตกต่าง และความถูกต้องแท้จริง เช่น เรื่องลิขสิทธิ์ ทรัพย์สินทางปัญญา ความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เพื่อนๆ ควรระวัง

1. ความปลอดภัยของผู้เยาว์ การหาประโยชน์จากผู้เยาว์

เช่น การแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศ ค้าประเวณี พฤติกรรมโป๊เปลือยของเยาวชนไม่ถึง 18 ปี หรือทำให้ผู้เยาว์เป็นวัตถุทางเพศ การทารุณกรรมทางเพศ การโพสต์ช่องทางการติดต่อส่วนตัว แชร์ข้อมูลส่วนตัว

2. พฤติกรรมที่เป็นอันตราย

เนื้อหาที่ปรากฏให้เห็น ส่งเสริม เชิดชูหรือทำให้พฤติกรรมอันตรายที่อาจนำไปสู่การบาดเจ็บรุนแรงหรือเสียชีวิต เหมือนเป็นสิ่งปกติ เช่น เครื่องมือ วัตถุอันตราย ปืน มีด อาวุธสงคราม ระเบิด การฆ่าตัวตาย หรือแม้แต่การขับขี่รถยนต์ขณะทำคลิปวีดีโอ ขี่มอเตอร์ไซต์ขณะถ่ายคลิปวีดีโอ ก็โดนแบน

3. พฤติกรรมเปลือยกายในผู้ใหญ่

เนื้อหาที่มีพฤติกรรมที่ส่อไปในความรุนแรงทางเพศ การร่วมเพศ เนื้อหาที่ปรากฏให้เห็นอวัยวะเพศ บั้นท้าย บริเวณของสงวน หรือหัวนมของผู้หญิง อวัยวะเพศทั้งชายและหญิง การใช้ภาษาที่ส่อทางเพศอย่างโจ่งแจ้ง ทำให้เกิดแรงจูงใจทางเพศ

4. การข่มเหงรังแกและการคุกคาม

เนื้อหาที่มีการดูถูกเหยียดหยาม รูปร่างหน้าตา สีผิวพรรณ เชื้อชาติ สัญชาติ ศาสนา หรือการถูกทำให้อับอาย ถูกข่มเหงรังแก หรือถูกคุกคามทางกายและใจ ดูถูกระดับสติปัญญา หรือแม้แต่การใช้ฟีเจอร์แบบโต้ตอบของ TikTok (Duets) เพื่อทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย

5. พฤติกรรมแสดงความเกลียดชัง

เนื้อหาที่เป็นวาทกรรม หรือพฤติกรรมสร้างความเกลียดชัง หมายถึง เนื้อหาที่โจมตี ข่มขู่ ยั่วยุให้เกิดความรุนแรงหรือลดทอนความเป็นมนุษย์ของบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใด ดังนี้

 • ลักษณะทางเชื้อชาติ
 • ชาติพันธุ์
 • ชาติกำเนิด
 • ศาสนา
 • ชั้นวรรณะ
 • รสนิยมทางเพศ
 • เพศ
 • เพศสภาพ
 • เอกลักษณ์ทางเพศ
 • โรคร้ายแรง
 • ความทุพพลภาพ
 • สถานะการเข้าเมือง

6. พฤติกรรมสแปมการมีส่วนร่วม

 • แชร์คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีเพิ่มยอดเข้าชม กดไลค์ ผู้ติดตาม การแชร์ หรือความคิดเห็น
 • มีส่วนร่วมในการขายหรือซื้อยอดเข้าชม กดไลค์ ผู้ติดตาม การแชร์ หรือความคิดเห็น
 • โฆษณาบริการสร้างยอดผู้เข้าชมที่ปลอมแปลง
 • เปิดใช้งานบัญชี TikTok หลายบัญชีด้วยเจตนาไม่บริสุทธิ์หรือหลอกลวงเพื่อเผยแพร่สแปมในเชิงพาณิชย์
 • สร้างซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายหรือดัดแปลงโค้ดเพื่อเพิ่มยอดเข้าชม การกดไลค์ เพิ่มผู้ติดตาม การแชร์ หรือความคิดเห็นที่ไม่เป็นจริง

7. การละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า

 • เนื้อหาที่ละเมิดหรือฝ่าฝืนลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า ทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น
 • เนื้อหาที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่บนแพลตฟอร์ม
 • copywrite คำ สัญลักษณ์ สโลแกน หรือการออกแบบที่แสดงให้เห็นถึงแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์หรือบริการ
 • รีวิวผลิตภัณฑ์หรือบริการอย่างถูกต้อง ไม่ถือเป็นการฝ่าฝืนนโยบาย

[helpful]

การทำ SEO บน Tiktok หรือที่เราเรียกว่า TiktokSEO นั้นทำได้ไม่ยาก เพียงเราศึกษากลยุทธ์วิธีการของแต่ละแพลตฟอร์มให้ดี ที่สำคัญให้ระวังการทำผิดกฎ ผิดนโยบายของแต่ละแพลตฟอร์ม (สำคัญมาก) ไม่เช่นนั้น คอนเทนต์ที่เราตั้งใจทำไว้ ก็อาจจะมีไว้ให้เราดูได้แค่เราคนเดียว (เพราะอัลกอริทึม Tiktok แบน)

พี่หมีฮาร์ดเซลล์

บทความในตอนหน้าเราจะมาแกะ SEO บน Youtube short กันนะ!! แล้วพบกันครับ

ที่มา : community guidelines

สอบถาม