รวมเว็บย่อลิงก์ (URL Shortening) ให้สั้นอ่านง่าย ดีต่อใจผู้บริโภค

ทุกครั้งที่เขียนบทความบนเว็บไซต์ หรือสร้างเนื้อหาอะไรสักอย่างจะต้องมีชื่อลิงก์ หรือ URL ที่เป็นที่อยู่ของเนื้อหาบนเว็บไซต์นั้นๆ บางครั้งเมื่อใช้ลิงก์ชื่อ URL ภาษาไทย เมื่อนำไปโพสต์ในสื่อต่างๆ เช่น Social Media ลิงก์นั้นจะกลายเป็นคำที่อ่านไม่ออก บทความนี้รวบรวมเว็บไซต์ย่อลิงก์ (URL Shortening) ให้กระชับ เข้าใจง่าย ดีต่อใจทั้งนักเขียนและคนอ่าน

เว็บย่อลิงก์

ทำไมเราจึงควรย่อลิงก์?

การย่อลิงก์ ผมขออธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ คือ การที่เราย่อลิงก์เพื่อให้ URL หรือที่อยู่ของเว็บหรือหน้าเว็บเพจนั้นๆ กระชับและสั้นลง ซึ่งในบางครั้งที่เราไปโพสต์ในสื่อต่างๆ เช่น Facebook, Twitter มีการจำกัดตัวอักษร (Twitter ได้แค่ 140 ตัวอักษร) ยิ่งภาษาไทย บางคนลืมเปลี่ยนภาษาของลิงก์ แต่สร้างหน้าเว็บเพจไปแล้วหรืออยากใช้ชื่อลิงก์เป็นภาษาไทย ซึ่ง Content Creator หลายคนมองข้ามจุดนี้ไปครับ

และเมื่อลิงก์หน้าเว็บเพจเราเป็นภาษาไทย ไม่เพียงแต่เรื่องของความยาวชื่อลิงก์ที่เป็นปัญหา สิ่งที่ตามมาคือชื่อลิงก์ที่นำไปโพสต์กลับอ่านไม่ออกเพราะกลายเป็นภาษาที่อ่านไม่ได้ (ภาษาต่างดาว) จึงมีผลต่อผู้ใช้งานโดยตรง กลายเป็น UX (User Experience) ที่ไม่ดี เพราะผู้ใช้งานบางคนคิดว่ามันคือลิงก์สแปมหรือไวรัส ทำให้การสื่อสารผิดเพี้ยน ดูไม่เป็นมืออาชีพ

ควรใช้เครื่องมืออะไรย่อลิงก์

วิธีเลือกเครื่องมือเป็นส่วนสำคัญในการทำให้ชื่อลิงก์สั้นลและดูมืออาชีพ ปลอดภัยจากสแปมได้ด้วย

  • การเลือกเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือและเปิดมาเป็นระยะเวลานาน เช่น bitly, tinyurl (ใช้ฟรี)
  • ไม่ควรทำชื่อเว็บย่อลิงก์ โดยเขียนสคริปด้วยตัวเอง
  • ไม่ควรย่อลิงก์กับเว็บที่ไม่มีระบบความปลอดภัย บางเว็บปิดไปข้อมูลลิงก์ที่ย่อจะหายไปด้วย

การย่อลิงก์ไม่มีผลเสียต่อการทำ SEO แต่การที่ชื่อลิงก์ URL เป็นภาษาที่อ่านไม่ออกหรือภาษาไทยทำให้เวลาแชร์แล้วลิงก์นั้นอาจดูเป็นลิงก์สแปม ลิงก์ไวรัส ซึ่งเป็น User Experience ที่ไม่ดี

รวบเว็บย่อลิงก์ URL

1. tinyurl

เว็บไซต์หนึ่งในผู้ให้บริการย่อลิงก์ที่ไว้ใจได้ ที่มีระบบความปลอดภัยรับรองแบบเต็มระบบ เหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์หรือทำการตลาดแบบตัวแทน (affiliate marketing) สามารถเปลี่ยนชื่อลิงก์ให้เป็นชื่อสินค้าหรือแบรนด์อะไรก็ตามที่เราต้องการได้ทันที

ย่อลิงก์

และด้วยระบบการติดตาม (tracking) ลิงก์ที่เราสร้างทำให้เราสามารถประเมินและวิเคราะห์การเข้าใช้งานผู้ใช้จากสื่อบนแพลตฟอร์มต่างๆ แบบไม่มีวันหมดอายุด้วย (tinyurl เปิดมาแล้ว 19 ปี) คุณสามารถรู้ได้ว่าใครเป็นผู้คลิกลิงก์ของเราและใช้อุปกรณ์ใดเข้าใช้งาน

ย่อลิงก์

2. bitly.com

เว็บไซต์ที่คนไทยชอบใช้มากที่สุดรายหนึ่งคือ bitly เพราะมันฟรี!! เพียงเรานำลิงก์ที่ต้องการย่อไปวางที่เครื่องมือนี้ จากนั้นก็ Generate มันออกมาก็สามารถคัดลอกลิงก์ไปวางได้เลย ปกติผมจะเห็นลิงก์ bitly นี้ตามแฟนเพจต่างๆ และโฆษณาบน facebook เป็นส่วนมากนะครับ อย่างแรกคือเพราะมันใช้ง่ายและสองคือฟรี

จุดด้อยของ bitly แบบฟรีนั้นอาจจะเป็นเรื่องของการ Tracking ติดตามดูค่าการคลิกต่างๆ ที่ดูจะไม่ค่อยละเอียดเท่าใดนัก แต่หากต้องการเจาะลึกในรายละเอียดก็สามารถใช้บริการแบบจ่ายเงินก็จะสามารถใช้เครื่องมือนี้ได้เต็มความสามารถ

เว็บย่อลิงก์ bitly.com

3. bit.do

bit.do เป็นอีกผู้ให้บริการที่ใช้งานง่ายมากและยืดหยุ่น จุดเด่นของรายนี้คือสามารถ Generate ออกมาได้ทั้งลิงก์ที่เป็น Shorten URL และ QR code ได้ในครั้งเดียวเลย เหมาะสำหรับร้านค้าที่จะนำไปแชร์ให้ลูกค้าในไลน์ บนเว็บไซต์ หรือไปแปะที่ใดก็ตามนำไปใช้ได้สบายๆ เลยครับ และสามารถเปลี่ยนชื่อต่อท้ายให้สั้นได้ตามที่เราต้องการ (ต้องสมัครก่อนใช้งาน)

bitdo

4. shorturl.at

เว็บที่ย่อลิงก์ให้เราได้แบบไม่ต้องคิดอะไรเลยครับ เพราะเปิดมาปุ๊ปเหมือนสั่งย่อได้รัวๆ รวดเร็วทันใจ และติดตามลิงก์ได้ว่ามีคนมากดจำนวนมากแค่ไหนตลอดช่วงเวลาที่ใช้งานครับ

shorturl

5. shorte.st เว็บย่อลิงก์ ของนักหาเงินออนไลน์

เว็บย่อลิงก์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการหาเงินออนไลน์ ตัวนี้จะแตกต่างจากเว็บย่อลิงก์อื่นๆ เพราะทุกครั้งที่คุณใช้งานบริการจากเว็บไซต์นี้และเกิดการคลิกหรือการปฏิสัมพันธ์ (engagement) บนลิงก์นั้นๆ ผู้ใช้บริการย่อลิงก์จะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากเว็บไซต์ เรียกว่า ค่าบอกต่อ (affiliate)

โดยเมื่อเข้ามาที่หน้าเว็บไซต์เขาจะบอกเรื่องแรกคือการสร้างรายได้จากการย่อลิงก์จากเขา แต่ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับเรื่องของการมีลิงก์โฆษณาที่ขึ้นเป็น pop-up ก่อนที่จะเข้าหน้าเว็บไซต์ของเรา (เพราะได้รับรายได้จากเขา)

shortte

สรุป : ชื่อลิงก์ที่หลายคนอาจคิดว่าไม่สำคัญ อันที่จริงเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้เว็บไซต์เราดูสมบูรณ์แบบและดูเป็นมืออาชีพมากขึ้นนะครับ อ่านบทความเรื่อง SEO กับ UX