XML Sitemap คืออะไร? ทำไมจำเป็นต่อการทำ SEO ในยุคนี้

Sitemap หรือแผนผังเว็บไซต์นั้นมี 2 ประเภทด้วยกันคือ XML Sitemap และ HTML Sitemap เหมือนสารบัญของหน้าเว็บไซต์ทั้งหมด ช่วยให้ Google เข้าถึงผังเว็บไซต์ของเรา และยังดีต่อผู้ใช้งาน และมีส่วนสำคัญในการทำ SEO

Sitemap คืออะไร

Sitemap คืออะไร?

Sitemap เป็นเหมือนแผนผังของเว็บไซต์ ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับหน้าเว็บไซต์ ไฟล์วีดีโอ รูปภาพ และไฟล์อื่นๆในเวลาที่เราสร้างเว็บไซต์เป็นที่เรียบร้อย Google จะยังไม่รู้จักเว็บไซต์ของเราว่ามีไฟล์ใดบ้าง เราจึงจำเป็นต้องรวบรวมข้อมูลต่างๆ ให้ Google รับทราบว่าเว็บไซต์เรามีเนื้อหาอะไรบ้าง มีกี่ไฟล์ ชนิดอะไรบ้าง และมีจำนวนกี่หน้า

Sitemap สำคัญอย่างไรบ้าง?

ความสำคัญของ Sitemap นั้นถ้าให้เปรียบแบบเข้าใจง่าย คงเหมือนกันการที่เราอ่านหนังสือเล่มโตสักเล่ม แล้วมีสารบัญที่บอกว่าหน้าไหนมีเนื้อหาด้านในอะไรบ้าง? มีเนื้อหาทั้งหมดกี่บท? อยู่ในหน้าใดบ้าง? เพื่อให้เราเข้าใจง่ายขึ้น และมันคือ 1 ในขั้นตอนที่สำคัญสำหรับการทำอันดับ SEO บนเว็บไซต์

รูปแบบของ Sitemap แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ

1. HTML Sitemap

Sitemap ประเภทนี้ใช้สื่อสารระหว่างผู้ใช้งานกับเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้ว่าหน้าเว็บไซต์มีหน้าเว็บเพจอะไรบ้าง มีกี่เมนู อาจเป็นเพียงชื่อลิงก์แจ้งเพื่อให้ผู้ใช้งาน (User) เข้าใจง่าย

ตัวอย่าง html sitemap
ตัวอย่าง sitemap บนหน้าเว็บไซต์

2. XML Sitemap

XML Sitemap ใช้สื่อสารระหว่าง Google Bot ทางฝั่งของ Search Engine เพื่อนำทางให้เข้ามาสำรวจได้รวดเร็วมากขึ้น เพื่อมุ่งเน้นการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด Sitemap ประเภทนี้จึงต้องมีความละเอียดแสดงถึง URL ในแต่ละหน้าของเว็บไซต์และแยกเป็นหลายรูปแบบดังนี้

  • Image Sitemap – สร้างเพื่อระบุ URL ของรูปภาพชนิดต่างๆ บนเว็บไซต์ของเรา โดยระบุข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับรูป Sitemap ประเภทนี้ช่วยสนับสนุนการทำ Google Image Search
  • Video Sitemap – สร้างเพื่อระบุ URL ของวีดีโอ การทำงานคล้ายกับ Image Sitemap คือ ระบุข้อมูลต่างๆ ชนิด รายละเอียดของวีดีโอ เพื่อช่วยสนับสนุนการทำ Google Video Search
  • News Sitemap – เพื่อระบุเนื้อหาของเว็บไซต์ที่เป็นประเภทข่าวสาร ทำให้เนื้อหาบนเว็บไซต์ของเรา ขึ้นไปติดอันดับบนหน้า Top Stories ของ Google Search (ลองค้นหาคำว่า “ข่าว” มันจะขึ้นโชว์)
  • Mobile Sitemap – เพื่อระบุเนื้อหาบนโทรศัพท์มือถือระบบ Feature Phone ซึ่งปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมแล้วเนื่องจากคนส่วนใหญ่หันไปใช้ Smart Phone แทน

Sitemap ทุกรูปแบบจะมีข้อจำกัดเรื่องขนาดและจำนวนอยู่ที่ 50 MB (ไม่บีบอัด) หรือไม่เกิน 50,000 URL หากไฟล์ใหญ่กว่าหรือ URL มากกว่านี้ ต้องแยก Sitemap ออกเป็นหลายๆ รายการ

ตัวอย่าง XML Sitemap บน WordPress

xml sitemap plugin
ตัวอย่าง XML Sitemap

วิธีสร้าง XML Sitemap

การสร้าง Sitemap.xml นั้นสามารถสร้างได้จากหลายโปรแกรมด้วยกัน ตัวอย่างปลั๊กอินสำหรับสร้าง Sitemap บน WordPress

หรืออีกวิธีสร้างจากโปรแกรมบนเว็บไซต์ที่มีให้บริการ Free Sitemap Create เช่น

วิธีส่ง Sitemap ให้ Google ทราบ (Submit)

  1. ให้เราเข้า Google Search Console และ Login เพื่อเริ่มใช้งานสามารถสมัครได้ด้วย Gmail
  2. นำ URL ของเว็บไซต์เรามาใส่ในช่อง URL Prefix
  3. นำแท็ก HTML Code ที่เป็น meta name ไปใส่ในระบบของเว็บไซต์เราในส่วนหัวของเว็บไซต์ (Header)
  4. ทำการยืนยันเพื่อให้ Google เข้ามาตรวจสอบเว็บไซต์
  5. หลังจาก Submit เรียบร้อยให้เรานำ Sitemap ที่เราสร้างที่เมนูแผนผังเว็บไซต์ และกรอกให้เรียบร้อย แค่นี้เว็บไซต์เราก็จะถูกจัดอันดับได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น
google search console
เพิ่มพร็อพเพอร์ตี้บนเว็บไซต์
submit google search console
เข้าไป submit sitemap ตรงนี้

สรุป : แผนผังเว็บไซต์มีความสำคัญต่อทุกเว็บไซต์ เป็นปัจจัยพื้นฐานที่คนทำเว็บไซต์ควรจะทำครับ เพราะมันช่วยให้ Google bot สามารถตรวจสอบเนื้อหาและทำดัชนีเว็บไซต์เราได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

พี่หมีฮาร์ดเซลล์

ข่าวดี !! สำหรับผู้ที่สนใจเรียนรู้ SEO แบบเจาะลึก ผมมีคอร์สออนไลน์ มาฝากเพื่อนๆ ครับ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียด คอร์สเรียน SEO

คอร์สสอน SEO โตธุรกิจ