เผยเคล็ดลับวิธีทำคลิป Youtube ให้ติด SEO เหนือคู่แข่ง

ทำคลิปหลายคลิปแต่ไม่มีคนดู ยอดวิวไม่ขึ้น ทำไปก็เหมือนจะเหนื่อยเปล่า อย่าเพิ่งท้อแต่ให้ย้อนกลับไปดูวิดีโอต่างๆ ที่คุณสร้างขึ้นมาว่ายังขาดสิ่งเหล่านี้หรือไม่ ? ก่อนจะเข้าเนื้อหา

seo youtube
  • ว่าด้วยเรื่องของ “ความยาว” ต้องเล่นใหญ่เรื่องยาว Youtube ถึงจะชอบ
  • ชื่อไฟล์ ชื่อวิดีโอ ชื่อคลิป (Meta) ชื่อเพลย์ลิสต์ (Playlist)  สัมพันธ์กันหรือไม่ เพราะเรื่องหรือเนื้อหาเดียวกันก็ต้องเป็นชื่อเดียวกันสิ ก็เพราะเราต้องการให้ Youtube เข้าใจว่าเนื้อหาของเราเป็นเรื่องอะไร โดยการตั้งชื่อที่ดี ให้คนค้นหาแล้วเจอก็ทำได้ไม่ยาก

ทำไมต้องทำ SEO บน Youtube?

การทำ SEO Youtube เกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของคุณภาพไม่ว่าจะเป็น ชื่อช่อง (Channel) คำอธิบาย (Meta Description) จากการค้นหาภายในแพลตฟอร์ม Youtube เองและนอกแพลตฟอร์มอย่าง Search Engine

เพราะฉะนั้นวิธีการทำให้ Youtube มีคนมาสนใจและค้นหาเยอะๆ เพื่อติดตามชมเนื้อหาของเรา หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดก็คือการทำ SEO เหมือนบน Google นั่นแหละ การปรับแต่งเหล่านี้จะช่วยรีดประสิทธิภาพให้ในทางเทคนิควิธีการแก่เนื้อหา (Content) ของเพื่อนๆ ครับ

วิธีทำช่อง Youtube ให้ติด SEO ง่ายยิ่งขึ้น

1. ความยาวของวีดีโอ (Video Length)

อัลกอริทึมนั้นให้น้ำหนักในการพิจารณาเรื่องของความยาวเป็นหลักโดยต้องมี ความยาวตั้งแต่ 1-20 นาทีขึ้นไป

2. ชื่อไฟล์ของวีดีโอ (Meta Tags)

ชื่อไฟล์ ชื่อวิดีโอ ต้องสอดคล้องกับเนื้อหา คำอธิบายที่มีความยาวพอเหมาะ โดยสิ่งที่ห้าม คือ การตั้งชื่อแบบเชิญชวนให้คลิก (Clickbait) เหมือนสมัยก่อนที่อัลกอริทึมของ youtube นั้นอาจจะยังไม่เข้าใจมากนัก แต่นี่ปี 2020 เจ้าอัลกอริทึมจึงไม่ทึ่มอีกแล้ว แว๊ก!!

การตั้งชื่อที่ดีให้ค้นหาแล้วเจอทำได้ไม่ยาก แค่ให้ชื่อวีดีโอมี Keyword หลัก และ Keyword รอง อยู่ด้วยกันแต่ไม่ควรมีความยาวไม่เกิน 60 ตัวอักษร

ตัวอย่างเนื้อหาเช่น วีดีโอสอนชงกาแฟ keyword หลัก คือ “ชงกาแฟ” และ keyword รอง คือ “มืออาชีพ” หัวข้อที่ดีที่สุดของคลิปคือ “สอนชงกาแฟอย่างมืออาชีพ” หรือ “วิธีชงกาแฟให้ได้แบบมืออาชีพใน 5 นาที”

3. คำอธิบาย (Description)

ในส่วนนี้ให้เขียนอธิบายว่า เนื้อหาของเราเกี่ยวกับอะไร โดยอย่าลืมเรื่อง keyword จะต้องมีครบแต่ไม่ควรเกิน 1 ครั้งต่อ 1 คำ ในส่วนนี้ให้ระบุทั้ง คำอธิบายของไฟล์ภาพหรือวิดีโอด้วยนะ (Alt Text) โดยใส่คำอธิบายของไฟล์วิดีโอลงไปด้วย (ก่อนอัพโหลด) สามารถทำได้ตามนี้

คลิกขวาที่ไฟล์วีดีโอและเลือก “get info” โดยสามารถตั้งชื่อไฟล์และคำอธิบายได้เลยในทีเดียว นอกจากนี้ในการใส่คำอธิบายของคลิปวิดีโอ (ที่ได้อัพโหลดแล้ว) ก็ให้ใส่เหมือนกัน เพิ่มเติมคือการใส่สื่อโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ต่างๆ ของเราด้วย ในส่วนนี้ให้มีความยาวอย่างน้อย 200 คำ และให้มี keyword รอง และ keyword หลักให้มีครบเช่นกัน แต่ไม่ควรเกิน 1 ครั้งต่อ 1 คำ

เคล็ดลับที่ช่วยให้ youtube เข้าใจวีดีโอเราได้ดีขึ้น คือ การใส่ซับไตเติ้ล (cc) นั่นเพราะว่ามันช่วยอธิบายความหมายของวีดีโอแก่ bot ได้และช่วยเกาะ keyword ให้รู้ความหมายของเนื้อหาง่ายขึ้น

4. ออกแบบหน้าปก (Thumbnail)

ที่โชว์เป็นรูปเล็กๆ และขนาดใหญ่บน feed โดยปกติแล้ว youtube จะมีระบบสุ่มปก (Thumbnail) ให้เราจากเนื้อหาในวีดีโอที่น่าสนใจ แต่เพื่อรีดประสิทธิภาพให้ดีแบบสุดๆ เราต้องออกแบบปกเอง และสามารถใส่รายละเอียด สร้างความน่าสนใจของปก ทำให้กระตุ้นการมองเห็นจากทั้งภาพและข้อความอธิบายปกต้องชัดเจน ขนาดแนะนำคือ 1280×720 pixels.

5. ข้อมูลช่องต้องครบถ้วน

ข้อมูลช่องต้องครบถ้วน ชื่อรูป โปรไฟล์ คำอธิบายเกี่ยวกับช่อง ทั้งคำอธิบายว่าช่องของคุณเกี่ยวกับอะไรให้มี keyword ประมาณ 2-3 คำ มี link เชื่อมไปยังสื่อออนไลน์หรือ Social Media อื่นๆ ยิ่งเยอะยิ่งดี

6. Subscribe ช่องที่คล้ายกับช่องเรา

เพราะนั่นเป็นการช่วยกระตุ้นให้ Google รับรู้ว่าช่องของเราอยู่ในหมวดไหน เวลาเรียกแสดงขึ้นมาจะทำให้มีโอกาสเห็นช่องเรามากขึ้น เช่น คุณทำช่องเกี่ยวกับอาหาร สามารถไปตาม Subscribe คนที่ทำเกี่ยวกับอาหารได้เลย

7. Share link ทุกครั้งหลังอัพโหลด

วิธีการนี้ช่วยกระตุ้นให้ Google รู้จักเช่นเดียวกันช่วยเพิ่มพลังให้กับ Backlink และยังเพิ่มผู้เข้าชมวีดีโอได้ไปในตัวอีกด้วย

8. สร้าง Backlink

การสร้าง Backlink ไปยังแหล่งชุมชนออนไลน์ เช่น pinterest, webboard, Social Media, กระทู้ต่างๆ แนบลายเซ็นในอีเมลรวมทั้ง website ส่วนตัวของคุณ (ถ้ามี) เรียกว่าขนมาให้หมดไม่ว่าจะช่องทางไหน แต่ควรให้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของคุณด้วยนะ เพื่อกระตุ้นความสนใจจากทั้ง bot youtube และผู้คนที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย อ่านเรื่อง backlink คืออะไร

9. อย่าลืมใส่ Tags ในวีดีโอด้วยคำโดนๆ

เลือกคำดีๆ ที่โดนๆ สัก 10-12 tags ก็เพียงพอ แค่นี้ก็ช่วยให้ช่องวิดีโอของคุณมีคนเห็นมากยิ่งขึ้น ในส่วนของคน Subscribe นั้นก็ขึ้นอยู่กับฝีไม้ลายมือว่าคุณจะจับเนื้อหา แสดงออกมาให้น่าสนใจได้มากน้อยแค่ไหนแล้วล่ะ

10. ใส่ตัวเลื่อนสำหรับดูวีดีโอ (Timestamps) ลงไปในคำอธิบาย

Timestamps ฟีเจอร์ใหม่ของyoutube ได้ออกแบบมาเพื่อให้ตอบรับการสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้งาน เพื่อให้ผู้ใช้งานหาเนื้อหาที่น่าสนใจในแต่ละช่วงเวลา (Chapters) ของวีดีโอเหล่านั้นได้ และฟีเจอร์นี้ก็สามารถใช้งานได้ทั้งบนหน้าจอมือถือและคอมพิวเตอร์ครับ ส่วนตัวผมมองว่าสำคัญ เปรียบเสมือนสารบัญของเนื้อหานั้นๆ

[helpful]

การทำ SEO ให้ Youtube ติดอันดับก็เพื่อให้คนเห็นเยอะก็จริงอยู่ แต่ถ้าคุณอยากจะให้ปัง! ควรจะต้องทำให้ Google รักด้วย อัพเดทเพิ่ม!! วิธีสร้างช่องยูทูปให้ติดหน้าแรกเหนือคู่แข่ง 2022

อ้างอิง​ : backlinko
สอบถาม