WordPress คืออะไร? ทำไมเว็บทั่วโลกจึงนิยมใช้สร้างเว็บธุรกิจ

หลายคนเริ่มเหนื่อยกับการทำตลาดบน Social Media ทั้งเรื่องการยิงโฆษณา ทำคอนเทนต์ที่บางทีคนมองไม่เห็นเลย วันนี้ผมจะมาแนะนำการทำเว็บไซต์ ที่หลายๆ คนบอกว่ายาก เขียนโปรแกรมไม่เป็นจะทำได้เหรอ ทำความเข้าใจการทำเว็บไซต์ด้วย wordpress กันดูครับ

wordpress คืออะไร

wordpress คืออะไร

wordpress คือ โปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้สร้างเนื้อหาบนเว็บไซต์ จัดเป็นเว็บไซต์ประเภท CMS หรือ Contents Management System เขียนด้วยภาษา PHP และใช้ระบบฐานข้อมูลผ่านระบบ MySQL ในที่นี้ผมจะขออธิบายเฉพาะของ wordpress.org จะมีส่วนประกอบ 3 ดังนี้

 1. WordPress Core แกนหลักในการจัดการเว็บไซต์ เป็นซอฟแวร์ที่จัดการเนื้อหาต่างๆ บนเว็บไซต์
 2. Theme เครื่องมือกำหนดการแสดงผล ทั้งดีไซน์ รูปแบบบนแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน
 3. Plug in ถ้าเปรียบกับรถยนต์คงจะเหมือน ของแต่งรถยนต์ ทั้งเรื่องของดีไซน์ ความเร็วแรง ความโดดเด่นฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ ให้กับเว็บไซต์เรา หรือแม้แต่ระบบจัดการสินค้า ระบบ e-commerce ระบบจัดการออเดอร์ ลูกค้า เป็นต้น

WordPress นั้นมีระบบหลังบ้าน (Back-end) ที่ใช้งานง่าย เพื่อให้ผู้ใช้งานจัดการข้อมูลบนโฮสติ้งที่เป็นแหล่งเก็บข้อมูลโดยที่เราไม่ต้องเขียนโปรแกรมหรือเขียนโค้ดเป็น จึงทำให้สะดวกต่อการใช้งานต่อผู้ใช้ทั่วไป

อีกทั้งยังสามารถสร้างเนื้อหา รูปภาพ วีดีโอ หรือปลั๊กอินฟังก์ชั่นพิเศษต่างๆ ได้บนเว็บไซต์ตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเขียนเว็บไซต์แล้วต้องมานั่งอัพโหลดไฟล์ขึ้นระบบเหมือนสมัยก่อน เรียกว่าง่ายสุดๆ ไปเลย

สรุปข้อดีของ WordPress

 • ตัวโปรแกรมสามารถโหลดมาติดตั้ง ใช้งานฟรี
 • ติดตั้งง่าย เหมือนการลงโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โฮสติ้งส่วนใหญ่รองรับและมีให้บริการ
 • มีระบบ Plugin (ส่วนเสริม) ให้เลือกติดตั้งมากมาย ทั้งแบบฟรี และเสียเงิน
 • ตั้งค่า URL เองได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
 • สามารถลงไฟล์ที่จำเป็นต่อการทำเว็บไซต์แทบทุกชนิด ทั้งรูปภาพ วีดีโอ เพลง ไฟล์เอกสาร
 • Interface ใช้งานง่าย คนทำเว็บไซต์ทั่วไปก็ทำได้ ทำให้ประหยัดเวลา ค่าใช้จ่ายในการจ้างโปรแกรมเมอร์
 • มีระบบสร้างโพส (Post) และสร้างหน้าเว็บ (Page) และตั้งเวลาโพสได้ ทำให้เราวางแผนงานง่ายอีกด้วย
 • มี theme มากมายให้เลือกใช้ทั้งฟรี และเสียเงิน
 • เหมาะแก่การทำ SEO (Search engine optimization) สำหรับมือใหม่จนไปถึงผู้เชี่ยวชาญ ทำความเข้าใจพื้นฐานการทำ SEO
what is wordpress

ทำไมต้องใช้ WordPress

wordpress นั้นเป็นโปรแกรมแบบเปิดให้พัฒนาแบบอิสระ (Open-source Software) ทำให้นักพัฒนาสามารถนำไปพัฒนาต่อได้อย่างไม่จำกัด และมี guideline มากมายบนโลกออนไลน์ ให้เราสามารถศึกษาส่วนประกอบต่างๆ ได้

อีกทั้งยังสามารถสร้าง Theme หรือ Plugin ขึ้นมาใช้เองหรือจะทำขายให้ผู้ใช้งานทั่วไป ใครที่อยากศึกษาวิธีทำเว็บไซต์ การใช้งาน การตั้งค่าแบบละเอียด สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ คู่มือพื้นฐาน wordpress แบบจับมือทำ คนนี้ตัวจริงครับ

ถ้าเพื่อนๆ อ่านแล้วรู้สึกว่าเจ้า wordpress นี้มันน่าศึกษา อาจเป็นประโยชน์กับธุรกิจเพื่อนๆ ละก็อย่าลืมแชร์และบอกต่อกันด้วยนะครับ ผู้เขียนจะตั้งใจเขียนเรื่องราวดีๆ มีสาระมาคอยแชร์กันเรื่อยๆ ขอบคุณครับ