วัดผลลัพธ์ การทำ SEO ง่ายๆ ด้วย UTM Tracking Tools

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จำเป็นเมื่อเราทำการตลาดออนไลน์ ไม่ว่าด้วยวิธีการใดก็คือ “การวัดผล” เพื่อให้เราสามารถวิเคราะห์ผลลัพธ์ การทำ SEO นำไปพัฒนาต่อได้ วิธีง่ายสุดๆ ที่ผมจะแนะนำนั่นคือ UTM Tracking (UTM Parameter) นั้นเอง

UTM คืออะไร

UTM Tracking คืออะไร

นักการตลาดจะทราบดีอยู่แล้วว่าการติดตามดูผลลัพธ์ทั่วไปของจำนวนผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ เราสามารถดูได้ง่ายๆ จาก Google Analytics หรือดูอันดับของคีย์เวิร์ดบนเว็บไซต์เรา อัตราการคลิก (CTR) ได้จาก Google Search Console แต่หากว่าเราอยากจะรู้ข้อมูล การทำ SEO หรือคอนเทนต์ของเราว่ามันได้ผลดีแค่ไหน เราจะต้องทำยังไง ซึ่ง UTM Tracking คือ คำตอบที่ทำให้เรานั้น สามารถวัดผลลัพธ์และทำได้ โดยไม่ต้องรู้เรื่อง Coding เพราะมันง่ายมาก!!

การทำ UTM Tracking จึงหมายถึงการติดตั้งตัวแปร (Parameters) เพิ่มเข้าไปบน URL ที่อยู่บนหน้าเว็บไซต์ของเรา เพื่อติดตามว่า Traffic หรือผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ มาเยี่ยมชมเรามาจากแหล่งที่มาใดบ้าง มาจากช่องทางใด และยังทำให้รู้ผลลัพธ์ของการทำการตลาดจากแคมเปญนั้นๆ ไม่ว่าคุณจะทำในช่องทางใดก็ตาม

ตัวอย่างง่ายๆ ของการทำ UTM

เช่น ผมอยากติดตามหน้าคอร์สสอน SEO ว่ามีใครสนใจและมาจากที่ใดบ้าง media ไหนที่ได้ลูกค้าเข้ามา

: thewhitemarketing.com/seo-expert-courses

ก็จะทำการติด UTM Tracking ไว้แบบนี้ครับ (แปะในทวิตเตอร์)

: thewhitemarketing.com/seo-expert-courses
?utm_source=Twitter&utm_medium=Banner
&utm_campaign=Course_SEO&utm_id=SEO

วิธีติดตั้ง UTM Parameter (utm builder)

การติดตั้ง utm tracking เราจะแบ่งองค์ประกอบเป็นส่วน 3 ดังนี้

 1. utm_source คือ ใส่เพื่อให้ทราบว่าแหล่งที่มาของ Traffic มาจากที่ใด เช่น Facebook, Twitter, Youtube, Social media อื่นๆ หรือเว็บไซต์อื่นๆ ที่เราไปฝากลิงก์ไว้ครับ
 2. utm_medium คือ ใส่เพื่อให้ทราบว่าแหล่งที่มาของ Traffic มาจากวิธีการใด เช่น Banner, Email โฆษณา หรือว่าแชทที่เราคุยกับลูกค้า ฯลฯ
 3. utm_campaign คือ Campaign เป็นส่วนที่กำกับไว้เพื่อให้เราทราบว่า แคมเปญภาพรวมชื่ออะไร ช่วยให้เรารู้ว่าเราทำ utm tracking ไปทั้งหมดกี่แคมเปญ เพื่อไม่ให้สับสน กรณีที่เราทำการวัดผลปริมาณมากๆ

และ 2 ส่วนที่เหลือเป็นส่วนเสริมสำหรับคนที่โฟกัสรายละเอียดมากขึ้น

 • Utm_term : ใช้สำหรับระบุ Keyword ที่เราจะใช้ในแคมเปญนั้นๆ ซึ่งคนทำ SEO หรือคนซื้อ Keyword ไว้จะต้องระบุไว้ครับ
 • Utm_content : ใช้สำหรับระบุเพื่อแยกแยะเนื้อหาที่ใกล้เคียงกัน หรือลิงก์ภายในโฆษณาเดียวกัน เพื่อให้ทราบว่าเนื้อหารูปแบบใดมีประสิทธิภาพดีกว่ากัน
Campaign URL Builder
ตัวอย่างการทำ url

วิธีดูผลลัพธ์การทำ UTM Tracking

 • วิธีการดูผลลัพธ์การติดตั้ง UTM นั้นเราสามารถดูได้ง่ายๆ จาก Google Analytics เลยครับ โดยเลือกไปที่ Acquisition > All Traffic > Source/Medium สำหรับดูแหล่งที่มา วิธีที่ผู้ใช้งานเข้ามาในเว็บไซต์
 • และไปที่ Acquisition > Campaigns > All Campaigns สำหรับดู Traffic ที่มาจากแคมเปญที่เราตั้งไว้
utm

ใช้เครื่องมือ UTM Tracking จากที่ไหน

เครื่องมือ utm builder ของทาง google developer จะแยกเป็น 2 ส่วน ดังนี้

4 เครื่องมือ UTM Tools ใช้งานได้แบบฟรีๆ

 1. Google campaign URL builder
 2. Facebook Google Analytics URL builder
 3. Terminusapp URL builder
 4. bitly.com เว็บย่อลิงก์ยอดนิยมตอนนี้สามารถใช้งาน utm tracking ได้แล้วนะ

หลังจากทำเสร็จแล้วเพื่อนๆ หลายคนก็จะพบปัญหาอีกว่าลิงก์มันยาวมาก จะเอาไปแปะบน social media หรือส่งให้ใครแล้วมันดูไม่สวยงาม ก็สามารถย่อลิงก์ได้จากเครื่องมือ utm builder จะมีให้ใช้นะครับ รวมเว็บย่อลิงก์

การทำ UTM Tracking นั้นง่ายมากๆ เลยใช่ไหมครับ และนี่ก็เป็นอีกเครื่องมือที่ช่วยให้เราเค้นประสิทธิภาพสูงสุดในการทำการตลาดออนไลน์ ไม่ใช่เพียงแค่ SEO เท่านั้น จะทำ SEM หรือจ้าง Influencer หรือยิงโฆษณาจากช่องทางใด เราก็สามารถนำเครื่องมือนี้ไปใช้ได้ สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากรู้ว่า SEO เขาวัดผลอะไรกันบ้าง ลองอ่าน SEO Analytics

ที่มา : support.google.com

สอบถาม